Vì sao trẻ bướng bỉnh, khó dạy khi dậy thì

Khi bước vào tuổi dậy thì, phần lớn trẻ sẽ có những thay đổi và sẽ có những rắc rối riêng của bản thân mình. Không phải ai cũng có thể trải qua giai đoạn dậy thì một cách bình thường. Có những thay đổi của trẻ trong giai đoạn dậy thì khiến cho cha mẹ thấy tức giận, khó chịu bởi những biểu hiện của con. Trong giai đoạn đó trẻ có thể khó tính hơn, bướng bỉnh hơn, khó dạy bảo hơn. Vậy lý do tại sao khi tới tuổi dậy thì trẻ lại bướng bỉnh và khó dạy như vậy?

Mỗi sự thay đổi của cơ thể trẻ đều xuất phát từ nguyên nhân nào đó, không phải tự nhiên mà lại có sự thay đổi như vậy, mọi thứ đều có nguyên do của nó, có sự tác động từ bên ngoài. Nhiều người thường đặt câu hỏi tại sao một đứa trẻ ngoan, hiền bỗng nhiên xuất hiện nhiều sự thay đổi đột ngột đến bất ngờ trong giai đoạn dậy thì, vừa bướng bỉnh, vừa khó bảo. Theo những phân tích của các chuyên gia tâm lý thì hiện tượng đó được giải thích bởi 2 nguyên nhân sau đây:

Có sự thay đổi về mặt sinh học

Trẻ ở tuổi dậy thì có sự thay đổi về mặt sinh học

Trẻ ở tuổi dậy thì có sự thay đổi về mặt sinh học

Mỗi người đều có những đặc điểm sinh học khác nhau, riêng biệt, nó ảnh hưởng tới tâm tính của con người. Khi cơ thể có sự thay đổi về các hooc môn sẽ làm mất cân bằng sự phát triển của cơ thể, khiến sự lưu thông của máu lên não bộ không được tuần hoàn khiến cho trẻ thay đổi về tâm trạng, tính cách trở lên bất thường và khó bảo hơn.

Cũng gần giống như việc tiết ra các hooc môn estrogen hay progesteron trong quá trình kinh nguyệt ở phụ nữ. Người phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt cũng rất dễ trở lên cáu gắt so với bình thường.

Sự thay đổi về tâm lý

Khi bước vào tuổi dậy thì, trẻ bắt đầu muốn có sự công nhận từ mọi người, muốn được đối đãi cư xử như một cá nhân độc lập, tự chủ. Trẻ lúc này luôn muốn chứng tỏ mình là một người chín chắn, có đủ năng lực để giải quyết các vấn đề mang tính nhạy cảm và luôn có thái độ trong việc cha mẹ hay người thân can thiệp vào cuộc sống của trẻ. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng hiểu điều này, nhiều bậc cha mẹ còn có những phản ứng bất ngờ về điều này dẫn tới không có những biện pháp đúng đắn trong việc dạy con. Bình thường trẻ vẫn luôn nghe lời cha mẹ, nhưng bỗng dưng trẻ có những biểu hiện khác thường của tuổi dậy thì sẽ khiến cha mẹ lo lắng, điều này cũng dễ hiểu. 

Ở tuổi dậy thì trẻ có sự thay đổi về mặt tâm lý

Ở tuổi dậy thì trẻ có sự thay đổi về mặt tâm lý

Nhưng việc trẻ thay đổi và bướng bỉnh hơn đôi khi là nguyên nhân dẫn tới sự mâu thuẫn giữa cha mẹ. Thực tế, những mâu thuẫn kiểu này không tới mức quá gay gắt, mà đa phần mọi người sẽ để nó tự giải quyết đơn giản. Cha mẹ cũng sẽ phải mất một khoảng thời gian nhất định để trẻ có thể có đủ những nhận thức mới có thể thay đổi tâm tính và vượt qua những khó khăn để trưởng thành.

Rất nhiều bậc phụ huynh luôn có thói quen là luôn lo lắng và bao bọc, che chở cho con cái một cách quá mức. Khi con cái bước vào tuổi dậy thì, trẻ sẽ có đủ khả năng và ý thức để có thể tự làm, tự quyết định một số hoạt động như việc trẻ có thể tự tới trường mà không cần cha mẹ đưa đón. Trẻ có thể tự lựa chọn môn học mình yêu thích, các hoạt động ngoại khác, các mối quan hệ của cuộc sống……Tuy nhiên cha mẹ lại có những cách làm mà cha mẹ luôn cho là đúng rồi áp đặt lên con cái. Điều này vô tình là nguyên nhân dẫn tới sự chống đối, sự bướng bỉnh của trẻ. Không phải lúc nào hành động của cha mẹ cũng đúng, không phải đứa trẻ nào cũng tự hào với bạn bè khi được cha mẹ đưa đón ở cổng trường. Với nhiều đứa trẻ có tính cá nhân cao, chúng sẽ cho rằng đó là một việc rất mất tự do, rất mất mặt với bạn bè.

Trẻ bướng bỉnh, khó dạy

Khi trẻ mong muốn được làm mọi thứ một cách độc lập, tự chủ, muốn nhận được sự công nhận là một cá nhân độc lập, nhưng cha mẹ lại không thể đáp ứng được nhu cầu đó của trẻ. Khi không được đáp ứng trẻ sẽ dễ bất mãn, có những hành vi mang tính chống đối. Tuy nhiên không phải đứa trẻ nào cũng chống đối, cũng có những trẻ biểu hiện rất tích cực, tuy nhiên nếu như vậy sau này trẻ có thể dễ bị phụ thuộc vào cha mẹ, không có khả năng độc lập tự giải quyết các vấn đề khó khăn. 

Trẻ ở độ tuổi dậy thì rất cần có người quan tâm và thấu hiểu cảm xúc của trẻ. Trong thời gian này trẻ có nhu cầu được tham gia vào các hoạt động, sở thích của mình. Trẻ sẽ cảm nhận được về vị trí của mình trong gia đình, trong xã hội, trong cộng đồng. Tuy nhiên trong giai đoạn dậy thì trẻ rất dễ bị lạm dụng tình dục, dễ bị dụ dỗ, dễ sa vào những tệ nạn, lối sống buông thả. Bởi vậy cha mẹ cần quan tâm tới trẻ đúng cách, để trẻ không cảm thấy bị quản lý quá mức, nhưng vẫn có thể bảo vệ cho trẻ phát triển tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *