Tại sao trẻ bướng bỉnh, khó dạy tuổi dậy thì?

Mỗi người đều có những giai đoạn phát triển trong cuộc đời. Với con trẻ cũng vậy, khi bước vào độ tuổi dậy thì, phần lớn trẻ đều có những thay đổi riêng. Chúng ta sẽ chẳng thể nhớ được tuổi dậy thì của mình như thế nào. Nhưng với con cái, khi giai đoạn này tới thật sự có rất nhiều điều rắc rối. Trẻ có biểu hiện hay tức giận, hay khó chịu, bướng bỉnh và cãi lại cha mẹ. Vậy lý do gì mà tuổi dậy thì trẻ lại khó dạy như vậy? Cùng thám tử T&T tìm hiểu nguyên nhân ngay trong bài viết hôm nay nhé!

1. Những nguyên nhân khiến trẻ khó dạy ở tuổi dậy thì

Trẻ khó dạy tuổi dậy thì có nhiều nguyên nhân khác nhau
Trẻ khó dạy tuổi dậy thì có nhiều nguyên nhân khác nhau

Bất cứ một vấn đề gì khi xảy ra đều có nguyên do của nó. Không phải cái gì tự nhiên mà có, thông thường không phải tác nhân bên trong thì cũng từ tác nhân bên ngoài . Trẻ ở độ tuổi dậy thì cũng vậy, không phải tự nhiên trẻ lại có nhiều sự thay đổi như vậy. Lý do gì một đứa trẻ ngoan, nghe lời lại thay đổi 180 độ trong giai đoạn dậy thì. Có thể phân tích qua những nguyên do sau đây:

Sự thay đổi về yếu tố sinh lý

Sự thay đổi về vấn đề sinh lý trong cơ thể trẻ rất dễ gây ảnh hưởng tới tâm tính của trẻ. Quan trọng phải kể đến việc thay đổi hooc môn giới tính trong cơ thể. Sẽ làm mất cân bằng những như làm thay đổi mạnh mẽ sự phát triển của cơ thể. Chính điều đó khiến sự lưu thông của máu trong cơ thể đặc biệt là máu lên não diễn ra mạnh mẽ. trẻ bắt đầu có những thay đổi về tâm tính. Tính cách có thể trở lên thất thường hơn, nóng tính, khó bảo và bướng bỉnh.

Đặc biệt ở giai đoạn này, nội tiết tố ở bé gái thay đổi nhiều, trẻ xuất hiện kinh nguyệt. Điều đó cũng làm trẻ trở lên cáu gắt và khó gần hơn so với bình thường. Ở giai đoạn này trẻ rất nhạy cảm, trẻ nhận thức được việc bảo vệ bản thân và đối mặt với nhiều cám dỗ hơn.

Sự thay đổi về tâm lý tuổi dậy thì

Do bất đồng với cha mẹ 

Khi trẻ bất đồng với cha mẹ trẻ sẽ trở lên khó dạy
Khi trẻ bất đồng với cha mẹ trẻ sẽ trở lên khó dạy

Ở tuổi dậy thì, trẻ bắt đầu ý thức mạnh mẽ về việc tự do, trẻ không còn quá nhỏ để cha mẹ kiểm soát như trước. Trẻ khao khát được làm mọi thứ như một cá nhân độc lập. Bản thân trẻ muốn chứng tỏ cho cha mẹ hiểu rằng, trẻ đã đủ khả năng để giải quyết mọi vấn đề. Chính vì thế mà ở tuổi này trẻ cũng rất dễ tự ái và có những thái độ quá lên khi bị cha mẹ hoặc người thân can thiệp vào cuộc sống.

Do cha mẹ không quan tâm và chia sẻ với con

Tuy nhiên không phải cha mẹ nào cũng hiểu được điều này, có thể có những phản ứng quá gắt với trẻ dẫn tới việc có những phương pháp giáo dục không đúng với trẻ. Cha mẹ có thể bị bất ngờ khi lâu nay con luôn là người ngoan, biết nghe lời. Nhưng bỗng một ngày con trở lên khác thường khiến cha mẹ vô cùng lo lắng. Điều này có thể hiểu cho cha mẹ, vì cha mẹ nào cũng muốn điều tốt đẹp cho con. Chính vì thế mà trẻ trở lên khó dạy một phần lý do có thể là những bất đồng với cha mẹ trong vấn đề về sự tự do.

Thực tế mà nói, vấn đề mâu thuẫn với cha mẹ về sự độc lập thường không quá gay gắt. Qua một thời gian nhất định trẻ có thể hiểu được vấn đề, bắt đầu dần thay đổi tâm tính và trưởng thành hơn.

Bên cạnh đó, có rất nhiều phụ huynh bao bọc con cái quá mức. Nên khi bước vào độ tuổi dậy thì, trẻ bắt đầu có nhiều thôi thúc trong người, muốn tự mình làm mọi việc thay vì để cha mẹ lo hết như trước đây. Nhưng sự thay đổi đó của trẻ lại khiến cha mẹ thật sự lo lắng, bắt con phải như trước đây. Điều đó có thể là lý do lớn khiến trẻ chống đối và bướng bỉnh hơn. 

2. Những điều cha mẹ cần làm để thích ứng với tuổi dậy thì của con

Lắng nghe và tâm sự với con là điều cha mẹ cần làm
Lắng nghe và tâm sự với con là điều cha mẹ cần làm

Lứa tuổi dậy thì là bước ngoặt thay đổi lớn đối với trẻ. Khi ở độ tuổi này, trẻ rất nhạy cảm. Cha mẹ cần thấu hiểu cảm xúc của trẻ, cảm thông cho trẻ. Đặc biệt nhu cầu tham gia vào các hoạt động xã hội của trẻ tăng cao, cha mẹ không nên ngăn cấm, mà hãy giúp con có thể tham gia hoạt động lành mạnh và tốt nhất. 

Tuy nhiên, trẻ vẫn chưa đủ kinh nghiệm sống để nhận biết được đâu là tốt đâu là xấu. Vì vậy các mối quan hệ xã hội, bạn bè của trẻ. Cha mẹ nên tìm hiểu để định hướng tốt cho trẻ. Ở độ tuổi này, cơ thể trẻ phát triển rất nhanh, trẻ đối mặt với nguy cơ lạm dụng tình dục cao. Có rất nhiều cám dỗ trong cuộc sống bủa vây trẻ. Cha mẹ cần giám sát con thật tốt theo cách nào đó mà không làm ảnh hưởng tới sự riêng tư của con. 

Một trong những gợi ý hữu ích trong giai đoạn này cho cha mẹ là nên thuê dịch vụ thám tử giám sát con cái. Nếu cha mẹ cảm thấy con có nhiều sự thay đổi theo cách quá tiêu cực. Luôn đồng hành và bình tĩnh cùng con xử lý những vấn đề phát sinh trong cuộc sống là nhiệm vụ ưu tiên nhất lúc này của cha mẹ.

Hơn ai hết, ở độ tuổi này, trẻ luôn cần có người để tâm sự và sẻ chia. Sẽ không có đưa trẻ nào khó tính, cáu gắt và bướng bỉnh nếu chúng được quan tâm và chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *