Sự thật về mức thu nhập của nghề thám tử tại Việt Nam

Nếu nói về nghề thám tử thì ai cũng sẽ nghĩ ngay tới những nhân vật thám tử nổi tiếng trên thế giới như: Sherlock Holmes ở nước Anh, Hercule Poirot ở Bỉ. Mà họ đều là những người thật sự giàu có, họ sở hữu nhiều phương tiện loại sang, đi du lịch thăm thú nhiều nơi trên thế giới. Từng ở những khách sạn hạng sang, mặc những bộ đồ thời thượng nhất lúc bấy giờ….Vậy phải chăng nghề thám tử có thu nhập rất cao? Điều này có lẽ là câu hỏi của rất nhiều người quan tâm tới nghề thám tử. Để giải đáp về mức thu nhập của nghề thám tử, hãy cùng thám tử T&T phân tích trong bài dưới đây nhé!

1. Sự thật về mức thu nhập của các thám tử Việt Nam

Nghề thám tử liệu có phải một nghề hốt bạc?

Nghề thám tử liệu có phải một nghề hốt bạc?

Liệu rằng các thám tử trên thế giới và tại đất nước Việt Nam đều là những người giàu có, kiếm tiền như nước ? Và liệu rằng nghề thám tử có phải có thu nhập rất cao? Là một nghề hốt bạc hiện nay không?

Nói tới đây, chúng tôi khẳng định, ai cũng sẽ tò mò, nửa ngờ vực, nửa ngưỡng mộ và mơ ước được như vậy.

Nhưng sự thật về mức thu nhập của nghề thám tử thì không phải ai cũng biết. Với mỗi một ngành nghề đều có những tính chất, đặc thù riêng, nếu không phải người ở trong nghề, bạn sẽ không thể biết hết được. Là một thám tử nhiều năm công tác trong nghề thuộc trung tâm thám tử T&T, thám tử tư Gia Huy xin được chia sẻ vài điều về sự thật mức thu nhập của nghề thám tử tại Việt Nam.

Nhắc tới nghề thám tử thì không ai là không biết, từ các em học sinh cho tới những người nông dân, lao động, trí thức, giáo sư tiến sĩ. Nhưng mọi người đều chỉ biết đến nghề thám tử với một ý nghĩa khá mơ hồ. Hình dung giống như trên phim ảnh, truyện, các thám tử như những người có năng lực siêu phàm, có thể phá án như Conan. Rồi có suy nghĩ rằng nghề thám tử đòi hỏi những người phải có sự thông minh vượt trội, khả năng giải quyết công việc như những thước phim hành động, mức thu nhập rất cao. Trên thực tế những suy nghĩ đó chỉ đúng một phần nào đó. Chúng tôi không phủ nhận việc các thám tử trên phim ảnh rất xuất chúng, tài ba. Ở Việt Nam cũng có những cá nhân thám tử xuất sắc như vậy, họ xử lý được nhiều nhiệm vụ khó khăn, hóc búa khiến khách hàng phải thán phục chúc mừng.

Tại Việt Nam nghề thám tử phát triển khá muộn so với các nước trên thế giới

Tại Việt Nam nghề thám tử ra đời khá muộn so với các nước trên thế giới

Ở Việt Nam nghề thám tử tư ra đời khá muộn so với các nước trên thế giới. Những năm gần đây có rất nhiều những công ty thám tử được thành lập với đội ngũ nhân sự đông đảo. Nhưng để nói về mức thu nhập thì chưa có một văn phòng thám tử nào tại Việt Nam đạt tới mức thu nhập tiền tỷ trong 1 tháng. Sơ qua như vậy cũng có thể thấy được nghề thám tử tại Việt Nam chưa thật sự phát triển mạnh mẽ. Bởi nhu cầu của người Việt còn hạn chế, lại chưa có những quy định hành lang pháp lý riêng cho nghề thám tử nên các thám tử tại Việt Nam vẫn không thể phát huy hết được những năng lực sáng tạo, tài tình của mình. Cũng chính vì điều đó mà có rất nhiều thám tử tâm huyết với nghề nhưng lại phải từ bỏ vì sự khắc nghiệt của chi phí cơm áo, gạo, tiền. Mức thu nhập bình quân không đủ để chi cho những gì cần thiết để hành nghề lâu dài chứ chưa nói tới việc trách nhiệm lo cho gia đình. Mặc dù họ đều là những người luôn khát khao cống hiến, gắn bó dài lâu với nghề thám tử.

2. Những lý do khiến nghề thám tử tại Việt Nam không phát huy hết được thế mạnh

Có rất nhiều lý do, khó khăn giới hạn năng lực của thám tử

Có rất nhiều lý do, khó khăn giới hạn năng lực của thám tử

  • Hầu hết các công ty thám tử tại Việt Nam đều mang tính tự phát chứ chưa có sự đầu tư chuẩn bị kỹ lưỡng về tài chính, nhân lực. Chưa có những trung tâm, trường lớp đào tạo những nhân tố xuất chúng để đi vào sử sách của thám tử. Trong các công ty thám tử mọc lên như nấm sau mưa thì chỉ đếm được trên bàn ngón tay một vài công ty hoạt động lâu năm, gây được tiếng vang lớn trong lòng khách hàng mà thôi.
  • Các thám tử ở Việt Nam bị giới hạn rất nhiều trong công việc, chủ yếu là làm nhiệm vụ theo dõi, giám sát, xác minh, tìm kiếm….Bởi theo pháp luật Việt Nam thì các thám tử tư chưa có đủ thẩm quyền hay hành lang pháp lý riêng để có thể tham gia vào điều tra các vụ án. Chính điều đó đã phần nào kĩm hãm khả năng làm việc của các thám tử.
  • Hiện nay nhu cầu của khách hàng tại Việt Nam chưa thật sự lớn. Mức độ nhu cầu tìm hiểu thông tin chỉ ở mức cấp thiết, gấp thì mới sử dụng dịch vụ thám tử. Điều đó phần nào giải thích việc vì sao mà các công ty thám tử của Việt Nam chưa thể sánh được  với các nước trên thế giới. Hơn nữa nguồn tài chính của chúng ta còn quá eo hẹp, những dịch vụ thám tử đòi hỏi chi phí cao thường khách hàng sẽ bỏ qua.
  • Bình quân thu nhập đầu người ở Việt nam còn thấp nên họ cũng sẽ chỉ chi tiêu sử dụng dịch vụ thám tử nào phù hợp với mức thu nhập của họ mà thôi. Tâm lý chung của nhiều khách hàng hiện nay là muốn thuê được đơn vị thám tử uy tín chất lượng nhưng lại muốn giá phải rẻ nhất. Bởi vậy mà nhiều người chỉ cần mức giá rẻ đã chọn lựa một đơn vị thám tử nào đó chưa có kinh nghiệm cũng như giấy tờ pháp lý hoạt động. Kết quả đem lại cũng không mấy tốt đẹp, thông tin không chính xác, nhiệm vụ không hoàn thành.

Lời kết: Trên đây là những chia sẻ mang tính cá nhân của một thám tử Gia Huy với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Hi vọng rằng những chia sẻ của anh sẽ giúp các bạn phần nào đó mường tượng ra chính xác hơn về mức thu nhập của nghề thám tử cũng như những khó khăn mà nghề thám tử tại Việt Nam chưa thật sự lớn mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *