Rối loạn hành vi ở trẻ gây ra những tác hại gì?

Rối loạn hành vi ở trẻ em và thanh thiếu niên ngày một gia tăng. Vấn đề này được xếp vào loại rối loạn nghiêm trọng về hành vi và cảm xúc. Khi một đứa trẻ mắc chứng rối loạn hành vi sẽ có xu hướng chuộng hành vi gây bạo lực, gây rối và sẽ gặp nhiều vấn đề về các quy tắc đạo đức xã hội. Không phải ai cũng hiểu rõ về những tác hại của rối loạn hành vi ở trẻ. Trong bài viết hôm nay, dieutra.net sẽ giúp các bạn tìm hiểu tường tận về vấn đề này.

Biểu hiện của rối loạn hành vi ở trẻ

Trẻ bị rối loạn hành vi sẽ có xu hướng bạo lực

Trẻ bị rối loạn hành vi sẽ có xu hướng bạo lực

Việc trẻ có những vấn đề liên quan tới hành vi tại một vài thời điểm phát triển của chúng không có gì lạ cả. Tuy nhiên nếu hành vi đó được coi là rối loạn khi nó tồn tại lâu dài và thường gây hại hoặc vi phạm vào các nguyên tắc đạo đức, quyền lợi của người khác. Hành vi đó có thể đi ngược lại với thuần phong mỹ tục, phá vỡ quy luật cuộc sống hàng ngày. Có nhiều trường hợp trẻ bị rối loạn hành vi gây ra những hậu quả khá nghiêm trọng, ảnh hưởng tới pháp luật.

Hành vi gây thương tích cho người khác hoặc động vật

Thông thường trẻ em mắc chứng rối loạn hành vi thường sẽ rất dễ mất kiểm soát hành động của bản thân. Tình tình thất thường, nóng nảy, có xu hướng bạo lực. Trẻ đi bóc lột, hành hạ các bạn khác hoặc các loài động vật yếu thế. Có thể sử dụng các loại vũ khí nguy hiểm để thực hiện hành vi đe dọa, cướp bóc, dọa dẫm về tinh thần, nguy hiểm hơn là cưỡng bức về tình dục. Trẻ thường hành sự một mình và hay có suy nghĩ báo thù. Xét chung thì những hành vi trên đều gây ra những ảnh hưởng xấu cho gia đình, xã hội, bản thân trẻ cũng sẽ rất dễ mắc vào pháp luật khi tuổi còn quá trẻ.

Một số trường hợp trẻ có hành vi tự bạo lực với chính mình, cấu, cắn các bộ phận trên cơ thể, tự làm tổn thương bản thân…

Trẻ có hành vi phá hoại

Trẻ có hành vi phá hoại

Trẻ có hành vi phá hoại

Trẻ bị rối loạn hành vi thường hay phá hoại, đặc biệt rất thích sử dụng lửa để chơi đùa, thiêu đốt, cố ý phá hoại các loại tài sản cá nhân, công cộng. Khi trẻ thực hiện những hành vi này sẽ khiến trẻ thấy phấn khích hơn, hung hăng hơn nhiều. Khi thực hiện những hành vi này trẻ không hề nghĩ tới những hậu quả có thể xảy ra.

Trẻ không tuân theo bất cứ quy tắc nào

Dù là những nguyên tắc mà cha mẹ, thầy cô đã đặt ra nhưng trẻ đều không thực hiện, trẻ tự ý làm những điều trẻ thích. Nhiều trẻ có hành vi bỏ nhà ra đi, việc này dễ khiến cho trẻ bị lạm dụng hoặc có nguy cơ cao sẽ dính vào các tệ nạn xã hội. Trẻ tự ý bỏ học, không quan tâm tới bất cứ điều gì. Có xu hướng sử dụng các loại chất kích thích.

Trẻ có suy nghĩ tự sát

Ngoài việc không kiểm soát được hành vi mà làm hại tới người khác thì có còn có suy nghĩ về hành vi tự sát.

Hành vi lừa đảo, trộm cắp

Trẻ bốc đồng, có thể sẽ có hành vi trộm cướp, đột nhập để lấy đi tài sản hoặc thường tụ tập thành nhóm để cướp bóc những người yếu thế hơn. Trẻ thường xuyên nói dối, lừa gạt người khác chỉ để thỏa mãn những lợi ích, sở thích của bản thân.

Học tập sa sút

kết quả học tập sa sút, trẻ không thể tập trung

kết quả học tập sa sút, trẻ không thể tập trung

Việc bị chứng rối loạn hành vi sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới kết quả học tập của trẻ, trẻ sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc học tập, thể hiện cảm xúc và không thể tập trung trong giờ.

Gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần, rối loạn

Việc rối loạn hành vi khi kéo dài sẽ khiến cho trẻ gặp các vấn đề về nhân cách đạo đức, trở lên khó kiểm soát những hành vi bạo lực, dễ phạm tội. Cũng có khi có biểu hiện của sự phiền muộn, lo âu mà dẫn tới chứng trầm cảm.

Trẻ bị nặng phải dùng một số loại thuốc mang tính an thần để điều chỉnh cảm xúc cũng như hành vi của bản thân. Ở trẻ nhỏ tuổi sự rối loạn hành vì sẽ ít có cảm xúc hối lỗi hay ân hận và thường chống đối.

Còn ở trẻ đã trưởng thành mắc chứng rối loạn hành vi có thể là tiền đề phát triển bệnh rối loạn nhân cách, chống đối với xã hội. Người mắc chứng này sẽ rất khó để thích nghi với các quy tắc chuẩn của xã hội.

Kết luận

Cha mẹ cần quan tâm, theo dõi con để phát hiện và can thiệp sớm

Cha mẹ cần quan tâm, theo dõi con để phát hiện và can thiệp sớm

Với những tác hại nêu trên cũng có thể thấy mức độ nghiêm trọng của việc rối loạn hành vi ở trẻ. Để phát hiện sớm để can thiệp kịp thời thì cha mẹ cần thường xuyên quan tâm, theo dõi sát sao mọi hành vi hoạt động hàng ngày của con. Đó là điều cần thiết để giúp con phát triển lành mạnh.
Và đừng quên rằng nếu bạn cần sự giúp đỡ trong việc theo dõi giám sát con cái thì có thể sử dụng dịch vụ thám tử theo dõi giám sát con cái của trung tâm thám tử T&T nhé. Chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *