Những sai lầm trong việc giáo dục con cái của cha mẹ

Ông cha ta từ xưa đã luôn có câu “ thường cho roi cho vọt, ghét thì cho ngọt cho bùi”, câu nói này quả không sai nếu chúng ta xét ở một khía cạnh nào đó của cuộc sống, ngay cả trong cách dạy dỗ con cái. Không phải cha mẹ nào cũng đúng, chúng ta đều có những sai lầm trong việc giáo dục con. Bởi vậy mà xã hội còn rất nhiều người con không biết được rằng cha mẹ đã yêu thương mình như thế nào rồi quay ra hư hỏng, đua đòi, phụ lòng cha mẹ. Đó chính là những hệ lụy từ việc dạy dỗ con cái không đúng cách. Dẫu vẫn biết rằng cha mẹ sinh con trời sinh tính, nhưng không ai muốn con cái hư hỏng cả. Một phần trong đó là lỗi ở cha mẹ đã không biết cách định hướng, tạo nền tảng giáo dục vững chắc cho con. Cùng thám tử T&T chỉ ra một số sai lầm trong giáo dục con cái của các bậc cha mẹ nhé!

Luôn làm theo yêu cầu, đáp ứng mong muốn của con

Nuông chiều, đáp ứng yêu cầu của con

Nuông chiều, đáp ứng yêu cầu của con

Nhiều bậc cha mẹ vẫn nghĩ rằng việc đáp ứng mọi yêu cầu của con là điều cha mẹ nên làm, phải làm, đó là việc cho con đầy đủ mọi thứ về vật chất. Nhưng thực tế thì đó lại là sai lầm lớn, khi con cái đòi hỏi bất cứ thứ gì cha mẹ cũng đáp ứng thì khi lớn lên rồi trẻ có thể đòi hỏi những thứ vượt xa tầm với của cha mẹ, khi đó cha mẹ không đáp ứng được sẽ khiến trẻ sinh hư. Nếu vẫn còn những trường hợp cha mẹ nuông chiều, đáp ứng mọi nhu cầu của con cái như vậy thì sẽ vẫn tồn tại những đứa trẻ hư, vẫn còn những cảnh tượng đau lòng mà không ai mong muốn.

Để con sống quá tự do, không có kỷ luật

Nhiều bậc cha mẹ không để ý tới mấy chuyện này, bởi họ luôn bận rộn và mệt mỏi sau những giờ làm việc căng thẳng rồi lo toan vun vén việc nhà. Chính vì thế cha mẹ để mặc con cái muốn làm gì thì làm, để con cái tự do quá mức. hãy cố gắng đặt ra cho con những điều kỷ luật vừa đủ ngay từ khi con còn nhỏ để con rèn luyện tính tự giác, chủ động và tự lập trong sinh hoạt cá nhân cho tới việc học tập. Điều này sẽ tạo cho con thói quen biết tuân thủ những kỷ luật, biết tự sắp xếp thời gian để phục vụ mọi công việc trong phạm trù của mình.

Bỏ bê việc học tập của con cái

Bỏ bê không quan tâm việc học tập của con

Bỏ bê không quan tâm việc học tập của con

Việc cha mẹ sát sao việc học tập của con và trường lớp của con sẽ giúp cho cha mẹ hiểu được nhiều điều hơn về con, từ đó chúng ta sẽ có cơ sở để định hướng sự phát triển nhân cách cho con. Nhưng tiếc thay có rất nhiều bậc cha mẹ lại luôn biện cái lý do là bận rộn không có thời gian để quan tâm tới con cái. Tình hình học tập, kết quả học tập rồi việc con chơi với bạn bè như thế nào, mối quan hệ ngoài xã hội của con ra sao cha mẹ cũng không hề hay biết. Chỉ khi có việc xảy ra, có thông báo từ thầy cô, từ bạn bè, sự phản ánh từ xung quanh thì lúc đó cha mẹ với giật mình rằng mình đã quá vô tâm rồi, giờ thì đã muộn để giúp con sửa chữa.

Chính vì vậy đừng tạo khoảng cách giữa cha mẹ và con cái, hãy quan tâm, gần gũi, hỏi han, nắm được tình hình học tập của con. Lắng nghe nỗi lòng của con để biết con có những mối quan hệ bạn bè, thầy cô, xã hội ra sao. Từ đó cha mẹ sẽ có thể lường trước được những rủi ro có thể xảy ra với con để có biện pháp định hướng, uốn nắn.

Dạy dỗ con theo cách áp đặt

Dạy con theo cách áp đặt

Dạy con theo cách áp đặt

Phải nói là rất, rất nhiều cha mẹ có suy nghĩ áp đặt mọi thứ nên con, buộc con phải làm theo những mệnh lệnh của cha mẹ. Dẫu biết rằng cha mẹ luôn nghĩ con cái của mình rất bé bỏng, chưa đủ khả năng để tự lo cho bản thân. Suy nghĩ còn non nớt nên cha mẹ không bao giờ để con tự quyết định hay đưa ra ý kiến gì cả. Vô tình việc đó mà cha mẹ đã bắt con phải thế này thế kia mà bỏ qua mọi ý kiến cá nhân của con. Nhiều trẻ sẽ có phản kháng lại bằng cách không nghe lời và cáu gắt lại với cha mẹ. Khi trẻ phản ứng thì cha mẹ lại nghĩ là con hư và vòng luẩn quẩn lại lặp đi lặp lại sai lầm.

Hi vọng khi các bạn hiểu được những sai lầm cơ bản trong việc giáo dục con cái rồi thì có thể điều chỉnh phương pháp của mình sao cho phù hợp và đem lại hiệu quả tốt nhất trong việc dạy dỗ con.

Dịch vụ thám tử giám sát theo dõi con cái của chúng tôi vẫn luôn sẵn sàng để hỗ trợ các bậc cha mẹ khi cần thiết. Chỉ cần nhấc máy và gọi cho chúng tôi theo số hotline:0974. 007. 007  bạn sẽ được các chuyên gia tư vấn mọi thắc mắc về dịch vụ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *