Những sai lầm cha mẹ thường mắc phải khi dạy dỗ con cái

Tính cách và sự thành công của một đứa trẻ phụ thuộc phần lớn vào cách giáo dục của cha mẹ. Trong đó môi trường gia đình ảnh hưởng trực tiếp tới sự hình thành nhân cách sau này của trẻ. Có thể thấy, con trẻ sẽ gắn bó với cha mẹ từ khi lọt lòng cho tới khi trưởng thành. Người đầu tiên dạy con những kiến thức đầu tiên cũng là cha mẹ. Vì thế nếu cha mẹ mắc những sai lầm trong việc dạy dỗ con cái thì sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Để cha mẹ không phạm sai lầm, bài hôm nay, thám tử T&T sẽ tổng hợp lại những sai lầm trong cách dạy dỗ con cái của cha mẹ.

Cha mẹ bao bọc con quá mức

Cha mẹ bao bọc con quá mức
Cha mẹ bao bọc con quá mức

Vẫn biết rằng cha mẹ nào cũng yêu thương con, muốn cho con những điều tốt nhất. Mỗi gia đình lại có những cách thể hiện tình yêu thương với con khác nhau. Nhưng thực tế cho thấy, đa phần cha mẹ đều cố gắng hết mình để con được sung sướng, không phải khổ cực, không phải thiếu thốn điều gì. 

Tư tưởng của các bậc cha mẹ là lúc nào con cũng còn bé, phải cho con bằng bạn bằng bè…. Nên có thể từ khi con còn nhỏ đã không cho con chơi những gì con muốn sợ con đau. Cũng chả dám mang con đi đây đi đó sợ con ốm đau. Không muốn con phải đi bộ đau chân, cha mẹ lại bồng lại bế…..

Chính sự bao bọc con như vậy đã vô tình tạo cho con thói quen dựa dẫm. Con thiếu sự hiểu biết về xung quanh, không thể sống tự lập nếu thiếu cha mẹ. Dễ hình thành tính ỷ lại và không chủ động trong cuộc sống. 

Nguy hiểm nhất vẫn là hành động muốn gì chiều nấy của cha mẹ. Vì muốn cho con được đầy đủ nhất mà cha mẹ lại có suy nhĩ đáp ứng tất cả những yêu cầu của con. Từ đó hình thành cho con thói xấu, cứ muốn là phải có bằng được. Vô tình hình thành tính cố chấp, bảo thủ và tính sở hữu ở trẻ.

Cha mẹ bao che cho lỗi lầm của con

Cha mẹ luôn bao che cho lỗi lầm của con
Cha mẹ luôn bao che cho lỗi lầm của con

Khi con mắc lỗi, nhiều bậc cha mẹ vẫn cho rằng con còn nhỏ nên mắc lỗi là điều đương nhiên. Không chỉ ra cho con lỗi sai của mình, cha mẹ lại sẵn sàng đổ lỗi cho hoàn cảnh hoặc lý do nào khác. Đơn cử như việc con không nghe lời cha mẹ, chơi ở nơi nguy hiểm rồi ngã. Lúc này đáng lẽ ra cha mẹ nên chỉ ra cho con thấy cái sai của mình thì cha mẹ lại tìm lý do khác để đổ lỗi như: ai mà để công trình nguy hiểm thế này….

Ở đây có thể thấy, việc con ngã là do con không nghe lời cha mẹ dặn. Tự ý đi vào những khu vực nguy hiểm chơi. Chính cách ứng xử này của cha mẹ vô tình bao che cho lỗi lầm của con. Con sẽ cho rằng mình đúng, và những lần sau con có thể sẽ tái diễn việc này. Hơn thế nữa, điều nảy ảnh hưởng tới cả tính cách của con sau này. Khi con làm sai điều gì, con không đứng ra nhận trách nhiệm mà sẽ tìm lý do để đổ lỗi.

Cha mẹ hay so sánh con mình với con nhà người khác

Hay so sánh con cái với con người ta
Hay so sánh con cái với con người ta

“Con nhà người ta” là câu nói mà rất nhiều phụ huynh sử dụng. Nhằm so sánh con mình với đối tượng “con nhà người ta”. Số đông cha mẹ có tư tưởng rằng, để thúc đẩy con học tập tiến bộ hơn phải chỉ cho con thấy những bạn cùng trang lứa khác học rất giỏi, rất ngoan. Vô tình đó lại là sự so sánh con cái mình với con nhà người ta.

Thậm chí trong một gia đình nhiều con, cha mẹ sẵn sàng so sánh các con với nhau như: “ con phải học giỏi như chị/anh, không thì ít nhất cũng phải bằng 2/3 của anh/chị chứ” hoặc “con xem ngày xưa chị/anh bằng tuổi con có chơi bời nghịch ngợm như con đâu? Chẳng bao giờ để mẹ phải nhắc nhở, mà giờ con suốt ngày để mẹ phải nói….” 

Trên thực tế, việc so sánh chả có tác dụng gì trong việc thúc đẩy con cái học tập tiến bộ cả. Nó chỉ làm cho con bạn cảm thấy áp lực hơn rất nhiều. Nhiều lần như thế con sẽ thấy mệt mỏi, chán nản và tức giận. Có những trẻ còn từ bỏ, không muốn cố gắng gì nữa. Vì các con nghĩ, mình đã cố gắng hết sức, có cố tới mấy cũng vẫn thua kém con người ta, vẫn không làm hài lòng cha mẹ. 

Ngoài ra việc so sánh và áp đặt cho con như vậy, sẽ khiến cho con không được là chính mình. Không được phát huy những thế mạnh của con. Có thể con có những năng khiếu mà cha mẹ chẳng bao giờ để tâm tới. Rồi vô tình khiến con chỉ biết làm theo lời cha mẹ áp đặt, sống không có mục tiêu của riêng mình. Cứ mãi phấn đấu cố gắng đuổi theo cái thành tích “con nhà người ta”.

Trên đây là những sai lầm trong cách dạy dỗ con cái. Hy vọng qua những phân tích trên, các bậc làm cha làm mẹ sẽ rút ra cho mình những kinh nghiệm cho bản thân. Tránh mắc phải trong quá trình dạy con, để giúp con phát triển tự nhiên nhất có thể. Để con được sống học tập theo đúng ước mơ của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *