Những phương pháp đối phó với bạo hành trẻ em

Hiện nay trong cuộc sống không ít những trường hợp bạo hành con cái. Sự bạo hành không chỉ đơn giản biểu hiện qua những vết bầm tím, vết thương trên người mà còn có những kiểu bạo hành bằng lời nói. Bạo hành bằng lời nói là loại bạo hành phổ biến hơn cả, chiếm phần lớn số trường hợp bạo hành hiện nay. Bạo hành bằng lời nói cũng gây ra những tổn thương cho trẻ em ở mức độ gần như bạo hành thân thể. Tuy nhiên bạo hành tinh thần sẽ để lại những hậu quả tiêu cực về sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ về cảm xúc lẫn thể chất. Nếu bạn đang phải chịu sự bạo hành về tinh thần hay thể xác từ người thân, hãy tham khảo ngay những phương pháp của chúng tôi dưới đây để có thể áp dụng đối phó với tình huống bạo hành.

Tìm sự giúp đỡ

Trẻ không thể tự giải quyết được sự bạo hành

Trẻ không thể tự giải quyết được sự bạo hành

Việc chia sẻ với bạn bè hoặc người thân sẽ giúp bạn có thể có chỗ để dựa vào mỗi khi bị bạo hành. Hãy mạnh dạn giãi bày những gì bạn muốn và đề nghị được giúp đỡ. Họ có thể giúp bạn bằng cách an ủi hoặc cho bạn những lời khuyên chân thành. Hãy nhớ rằng việc bạo hành về tinh thần thường liên quan tới việc mọi người muốn tẩy não của bạn, muốn bạn phải tin vào việc không có ai quan tâm, coi trọng bạn. Tuy nhiên khi bạn biết cách giãi bày với người khác để tìm sự giúp đỡ thì bạn sẽ được mọi người chia sẻ và đồng cảm.

Kể cho người mà bạn tin cậy nghe

Nếu bạn còn quá nhỏ tuổi để có thể tự giải quyết được vấn đề thfi hãy kể cho một người lớn trong nhà mà bạn tin cậy về việc bạn bị bạo hành dưới bất kỳ hình thức nào. Hoặc bạn cũng có thể kể cho thầy cô, người trực tiếp dạy bạn ở trường lớp mà bạn tin cậy. Đừng để việc bạo hành trở thành bí mật, dù người bạo hành bạn có bắt bạn phải giữ kín không được nói với ai thì bạn cũng đừng vì thế mà im lặng. Việc bạn im lặng chỉ làm cho sự việc thêm kéo dài và nghiêm trọng hơn. Một người trưởng thành đủ lớn có thể sẽ giúp bạn can thiệp để chấm dứt tình trạng bạo hành này.

Bạo hành bằng lời nói gây ra những hậu quả khôn lường

Bạo hành bằng lời nói gây ra những hậu quả khôn lường

Ban đầu bạn có thể cảm thấy có chút xấu hổ, ngại ngùng khi phải kể ra việc mình bị bạo hành với ai đó. Đừng vì thế mà im lặng, chỉ cần vượt qua được bạn sẽ không còn phải chịu cảnh bạo hành nữa. Nếu bạn không thể cất thành lời, hãy mạnh dạn viết lời cầu cứu của bạn ra giấy và đưa cho người lớn.

Nếu bạn thật sự khó có thể nói ra thì có thể gọi điện trực tiếp tới đường dây nóng bảo vệ trẻ em tại Việt Nam. Cơ quan chức năng sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng bạo hành ngay lập tức.

Cần điều trị về tâm lý

Như chúng ta đã biết thì việc bạo hành về tinh thần sẽ gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới tâm sinh lý của trẻ. Việc trẻ bị bạo hành trong thời gian dài nếu không được phát hiện ngăn chặn và điều trị thì trẻ sẽ có nguy cơ cao bị trầm cảm, tự kỷ. Lòng tự trọng của trẻ bị hạ thấp, khó khăn trong việc giao tiếp với xã hội, sợ hãi khi gặp người lạ…..Lâu dần sẽ làm cho trẻ rất khó để phá bỏ đi những lối suy nghĩ tiêu cực. Khi trẻ gặp tình trạng này, người lớn cần :

Tìm ngay một nhà trị liệu về tâm lý, chuyên về các vụ bạo hành để giúp trẻ sớm thoát khỏi những ám ảnh về thời gian bị bạo hành.

Giữ khoảng cách với đối tượng bạo hành

Trẻ cần biết cách giữ khoảng cách với người bạo hành

Trẻ cần biết cách giữ khoảng cách với người bạo hành

Khi cảm thấy có nguy cơ bị bạo hành bằng lời nói hay thể xác, bạn cần giữ khoảng cách hoặc tìm cách đi chỗ khác để cho họ không có cơ hội bạo hành bạn. Bản thân bạn không có nghĩa vụ phải ở đó để chịu đựng sự bạo hành dưới mọi hình thức. Dù người bạo hành có là cha mẹ bạn thì bạn cũng đừng vì thế mà ở đó chịu trận. Bạn phải cứng rắn thiết lập ranh giới rõ ràng để cha mẹ không còn bạo hành bạn vô cớ.

Tìm nơi an toàn để trốn

Khi bạn cảm thấy có nguy hiểm từ việc bạo hành, hãy nhanh chóng tìm những nơi có thể ẩn trốn để tránh nạn, làm nơi trú ẩn an toàn trước đã. Sau khi nguy hiểm đi qua hãy nhanh chóng báo cho những người lớn trong nhà biết việc bạn bị bạo hành để có sự giúp đỡ. 

Bạn phải hiểu rằng, việc bảo vệ bản thân mình trước sự bạo hành là vô cùng quan trọng và cần thiết. Dù bạn có lỗi hay không có lỗi thì việc cha mẹ bạo hành là không đúng. Cha mẹ không có quyền hành hạ bạn về tinh thần lẫn thể xác.

Lời kết

Hãy bảo vệ trẻ em khỏi nạn bạo hành

Hãy bảo vệ trẻ em khỏi nạn bạo hành

Bạo hành trẻ em là một hành vi sai trái bị cả xã hội lên án. Thay vì bạo hành trẻ em, mỗi người chúng ta cần phải yêu thương, bảo vệ và giúp trẻ có môi trường tốt để phát triển. Hi vọng rằng xã hội phát triển sẽ không còn những câu chuyện đau lòng về việc bạo hành nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *