Những nguyên nhân dẫn tới chứng trầm cảm sau sinh

Trải qua quá trình sinh nở nhiều vất vả, đau đớn, tâm lý của người phụ nữ cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Cộng với sự tác động của nhiều yếu tố khác nữa sẽ khiến cho người phụ nữ mắc trầm cảm sau sinh. Căn bệnh tâm lý này có thể tấn công bất kỳ người phụ nữ nào và gây ra những hậu quả nghiêm trọng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Vậy tại sao lại xuất hiện chứng trầm cảm sau sinh? Cùng dieutra.net tìm hiểu ngay trong bài viết hôm nay nhé!

Những nguyên nhân dẫn tới trầm cảm sau sinh

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới trầm cảm sau sinh

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới trầm cảm sau sinh

Nguyên nhân dẫn tới chứng trầm cảm sau sinh rất phức tạp, là sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau, hiện nay vẫn chưa có những chứng cứ rõ ràng. Bởi đây là căn bệnh về tâm lý, mỗi người sẽ có những biểu hiện khác nhau, do những nguyên khác nhau. Triệu chứng của bệnh cũng biểu hiện rất khác nhau ở từng đối tượng mắc. Chúng tôi có tổng hợp lại được 4 nguyên nhân chính dưới đây:

Nguyên nhân về mặt sinh lý

Từ khi mang thai cho tới khi sinh con, cơ thể người phụ nữ thay đổi rất nhiều, đặc biệt là hooc môn nữ thay đổi khá mạnh. Theo quy luật thì hooc môn nữ sẽ tăng mạnh trong thời kỳ người phụ nữ mang thai nhưng lại giảm mạnh sau khi sinh con. Chính vì sự lên xuống quá nhanh của hooc môn như vậy dẫn tới sự mất cân bằng về mặt sinh lý của người phụ nữ. Từ đó dẫn tới hiện tượng trầm cảm. Ngoài ra thì có những nghiên cứu đã chỉ ra rằng hooc môn ở vỏ thượng thận và hooc môn tuyến giáp bị giảm đi sẽ khiến cho người phụ nữ mắc phải chứng bệnh trầm cảm.

Có tiền sử về bệnh trầm cảm

Trầm cảm sau sinh có thể do tiền sử bệnh trầm cảm trước đó

Trầm cảm sau sinh có thể do tiền sử bệnh trầm cảm trước đó

Những người phụ nữ đã mắc chứng trầm cảm trước và trong hoặc sau khi mang thai hay những người vẫn đang phải điều trị chứng bệnh trầm cảm từ trước đó thường sẽ có nguy cơ mắc trầm cảm sau sinh nhiều hơn so với người bình thường. Bên cạnh đó thì những người sản phụ còn trẻ, ít tuổi hay có tiền sử về bệnh căng thẳng, lo âu cũng sẽ rất dễ mắc chứng trầm cảm sau sinh.

Nguyên nhân về tâm lý

Việc mang thai theo kế hoạch hay ngoài ý muốn, hay việc mang thai được đón nhận như thế nào cũng sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều tới cảm xúc của người mẹ trong cả quá trình của thai kỳ. Kể cả khi người phụ nữ mang thai theo kế hoạch thì họ cũng sẽ phải mất một khoảng thời gian rất dài để có thể thích nghi với sự thay đổi của cuộc sống khi có sự xuất hiện của em bé.

Mặt khác khi sinh con, công việc chăm sóc con sẽ khiến cho người phụ nữ rất mệt mỏi, cộng thêm những yếu tố, cảm xúc tiêu cực, buồn phiền trong nhiều ngày sẽ là nguyên nhân hình thành chứng trầm cảm của những người mẹ. Tất cả những yếu tố này đều góp phần tạo ra áp lực lớn đối với những người phụ nữ. Một lúc họ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề mà không biết nên giải quyết sao cho tốt. Khi tâm lý họ rối bời, họ cuống cuồng và bị cuốn vào vòng xoay đó mà không có cách nào thoát ra khỏi nó. 

Nguyên nhân về yếu tố cuộc sống

Yếu tố về môi trường sống cũng quyết định tới chứng trầm cảm sau sinh

Yếu tố về môi trường sống cũng quyết định tới chứng trầm cảm sau sinh

Trong cuộc sống sau sinh, người phụ nữ phải một mình gồng gánh mọi chuyện, không có sự giúp đỡ hỗ trợ từ người thân. Đáng lẽ ra phụ nữ sau sinh phải là người được chăm sóc để hồi phục và có sức khỏe tốt để lo cho con. Tuy nhiên không phải người phụ nữ nào cũng may mắn có được sự giúp đỡ, san sẻ từ người thân. Khi đó họ sẽ cảm thấy cô đơn, thất vọng, tủi thân. 

Ngoài ra thì còn một số yếu tố liên quan tới em bé, như việc tăng cân của con, hoạt động sinh hoạt của con, đều là các yếu tố ảnh hưởng tới tâm lý của người mẹ.

Rồi khi trẻ lớn lên từng ngày, những mâu thuẫn trong cách chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ cũng sẽ người phụ nữ gặp phải áp lực lớn. Khi mọi thứ không được giải quyết sẽ khiến người phụ nữ rơi vào trạng thái trầm cảm, có những suy nghĩ tiêu cực.

Những dấu hiệu của trầm cảm sau sinh

Một số dấu hiệu của trầm cảm sau sinh

Một số dấu hiệu của trầm cảm sau sinh

Phụ nữ mắc trầm cảm sau sinh thường có những biểu hiện sau:

  • Tâm trạng luôn buồn rầu, lo lắng, thậm chí không thể biết vì sao lại buồn, vì sao lại thấy mọi thứ trống rỗng.
  • Dễ khóc, khóc nhiều. Có khi khóc trong vô thức mà không thể biết vì sao lại khóc.
  • Dễ nóng giận, cáu kỉnh.
  • Thường xuyên mất ngủ hoặc ngủ không yên giấc, không an tâm, luôn sợ hãi điều gì đó.
  • Cơ thể mệt mỏi, đau nhức
  • Không quan tâm tới bản thân, không còn hứng thú cho những sở thích của ngày trước
  • Ăn uống không ngon miệng, không muốn ăn, hoặc có người lại ăn rất nhiều.
  • Có những ý nghĩ tiêu cực, có thể gây hại cho bản thân hoặc con.

Có thể thấy trầm cảm sau sinh là vấn đề rất cần sự quan tâm của cộng đồng. Người phụ nữ đã rất vất vả trong công cuộc sinh con rồi, hãy luôn bên cạnh che chở, quan tâm, chăm sóc cho họ để họ không rơi vào trạng thái trầm cảm.

==>> Tham khảo ngay: những biện pháp phòng ngừa trầm cảm sau sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *