Những điều bạn cần làm để cải thiện kỹ năng giao tiếp

Xã hội ngày càng phát triển, đòi hỏi con người cũng phải hướng tới những gì tốt đẹp và hoàn hảo hơn. Trong đó kỹ năng giao tiếp là một trong những điều cực kỳ quan trọng. Nếu bạn thiếu đi kỹ năng giao tiếp bạn có thể sẽ bỏ lỡ rất nhiều thứ. Từ cơ hội nghề nghiệp cho tới việc thiết lập các mối quan hệ tốt đẹp trong xã hội. Vậy bạn phải làm gì để có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp tốt? Trong bài viết dưới đây thám tử T&T sẽ chỉ ra những điểm cơ bản trong vấn đề này nhé!

1. Hiểu thế nào về kỹ năng giao tiếp?

Kỹ năng giao tiếp là cách sử dụng ngôn từ, ngữ điệu...để giúp cuộc trò chuyện được tốt hơn
Kỹ năng giao tiếp là cách sử dụng ngôn từ, ngữ điệu…để giúp cuộc trò chuyện được tốt hơn

Kỹ năng giao tiếp chính là cách mà mọi người sử dụng ngôn ngữ của mình để diễn đạt lên suy nghĩ và ý kiến của mình một cách dễ hiểu và thuyết phục người nghe thấy thoải mái nhất. Đồng thời kỹ năng giao tiếp còn giúp cho việc thúc đẩy cuộc nói chuyện phát triển theo chiều hướng tốt đẹp nhất. Kỹ năng giao tiếp là điều được hình thành trong quá trình chúng ta thường xuyên sử dụng và thực hành trong đời sống. Áp dụng vào mọi hoàn cảnh, ngữ cảnh khác nhau, nhờ đó mà chúng ta có thể cải thiện và trau dồi được kỹ năng giao tiếp của mình tốt hơn.

2. Kỹ năng giao tiếp có quan trọng không?

Kỹ năng giao tiếp có vai trò quan trọng trong cuộc sống
Kỹ năng giao tiếp có vai trò quan trọng trong cuộc sống

Khách quan mà nói thì kỹ năng giao tiếp cực kỳ quan trọng trong cuộc sống của mỗi người chúng ta. Bởi đơn giản giao tiếp chính là cầu nối xây dựng chính tạo nên các mối quan hệ. Đồng thời giao tiếp lại là tiền đề để con người tiến tới thành công. Dù trong công việc, tình yêu, hay bất cứ hoàn cảnh nào thì giao tiếp vẫn luôn là phương tiện hữu ích để con người thể hiện được bản thân.

Kỹ năng giao tiếp của một người không tự nhiên mà có, nó hình thành trong quá trình bạn rèn luyện trải nghiệm cuộc sống. Khi bạn có kỹ năng giao tiếp tốt, bạn sẽ thấy nó đem lại rất nhiều lợi ích như:

  • Giúp cho bạn tự tin hơn trong cách nói chuyện, truyền đạt thông tin và chia sẻ với mọi người xung quanh.
  • Giúp bạn tạo được ấn tượng tốt đẹp trong mắt của đối phương, làm tăng vị thế của bạn trong cuộc giao tiếp.
  • Kỹ năng giao tiếp cũng giúp cho lời bạn nói ra có trọng lượng, chiều sâu nhất định. Người khác sẽ phải có cái nhìn khác về bạn. Họ sẽ lắng nghe và suy nghĩ về lời nói của bạn. Bạn hoàn toàn có thể trở thành người chủ động đưa hướng câu chuyện đi theo ý bạn. Nhờ đó bạn có thể làm chủ được cuộc trò chuyện, khiến cho cuộc nói chuyện dễ đạt được mục đích như bạn mong muốn. 
  • Đặc biệt với những ai làm kinh doanh buôn bán thì kỹ năng giao tiếp thực sự là một lợi thế vô cùng lớn. Nó giúp cho bạn có thể thuyết phục khách hàng, đối tác đem lại hiệu quả cao trong công việc.

3. Cách giúp bạn cải thiện được kỹ năng giao tiếp

Đầu tư lựa chọn trang phục để có bề ngoài chỉnh chu

Sự chỉn chu trong trang phục là yếu tố quan trọng giúp bạn giao tiếp tốt hơn
Sự chỉn chu trong trang phục là yếu tố quan trọng giúp bạn giao tiếp tốt hơn

Khi nêu ra vấn đề này, chúng tôi biết sẽ có nhiều người nghĩ rằng vấn đề giao tiếp chẳng liên quan gì tới trang phục. Tuy nhiên suy nghĩ đó thật sự sai lầm, khi bạn muốn giao tiếp tốt, bạn cần phải có sự tự tin nhất định. Và điều cần thiết để tạo ra sự tự tin đó chính là vấn đề trang phục bạn diện. Bạn thử nghĩ mà xem, nếu đối phương gặp gỡ bạn là đối tác làm ăn, họ ăn vận lịch sự, chỉnh chu. Trong khi đó bạn lại xuề xòa và quá tuềnh toàng thì sẽ làm mất điểm trong mắt đối phương. Họ sẽ có đánh giá thấp về sự tinh tế và tôn trọng của bạn với khách hàng. Bởi vậy việc ăn mặc góp phần quan trọng khiến bạn tự tin hơn khi giao tiếp trong mọi hoàn cảnh.

Bạn cần hiểu rõ ý kiến và quan điểm của bản thân

Trước khi bắt đầu cuộc nói chuyện hay giao tiếp bạn cần nắm rõ được mục đích của mình. Quan điểm và ý kiến của bạn phải thật rõ ràng thì khi giao tiếp người khác mới có thể hiểu. Như vậy bạn mới dễ dàng có được cuộc thương thảo thành công, làm chủ cuộc nói chuyện, điều hướng theo ý mình.

Sử dụng giọng điệu kết hợp ngôn ngữ phù hợp

Bất cứ một cuộc nói chuyện nào cũng cần có sự lôi cuốn thì mới dễ đạt được mục đích. Để có được điều đó, bạn cần điều chỉnh giọng điệu, ngữ điệu của mình cho phù hợp. Khi giọng điệu của bạn phù hợp, người nghe sẽ cảm thấy thoải mái và thích thú. Không gây khó chịu và nhàm chán cho họ. Vì thế mà họ sẽ rất chú tâm vào lời bạn nói. 

Ngoài ra bạn cũng nên sử dụng ngôn ngữ cơ thể để góp phần tăng tính lôi cuốn hơn cho cuộc nói chuyện. Ngôn ngữ cơ thể có tác dụng rất lớn trong việc giúp bạn diễn đạt. Từ ánh mắt, cử chỉ, điệu bộ, nụ cười của bạn cũng giúp bạn nâng cao được hiệu quả cuộc nói chuyện.

Không nói lan man, nói quá nhiều

Nhiều người vẫn nghĩ rằng việc nói càng nhiều thì người nghe càng dễ hiểu. Tuy nhiên suy nghĩ đó không hoàn toàn chính xác. Bởi trong quá trình giao tiếp, chỉ cần người nói và người nghe truyền đạt đủ thông tin cần nắm bắt. Không nên nói lan man, nói nhiều sang những điều không cần thiết. Nó dễ khiến bạn lạc đề, lại khiến cho người nghe cảm thấy mệt mỏi và khó hiểu hơn.

Những thông tin chia sẻ ở trên đều là những điều mà thám tử T&T đúc kết ra được. Hy vọng đã phần nào giúp ích cho các bạn trong việc cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *