Những cách xử lý khi phát hiện xe bị trộm mất

Tại Việt Nam, xe máy luôn là phương tiện đi lại phổ biến nhất. Cũng là một tài sản quý giá của nhiều gia đình. Nhưng nạn trộm cắp xe máy ngày càng diễn ra rất nhiều. Không chỉ riêng việc trộm cắp đơn thuần mà các đối tượng hiện nay còn rất manh động, dàn cảnh cướp xe rất nhiều. Dù mất xe trong bất cứ hoàn cảnh nào thì người mất xe cũng cảm thấy hụt hẫng và xót. Vậy nếu bị mất trộm xe bạn cần làm gì

1. Những trường hợp mất trộm xe thường xảy ra 

Xe vị trộm mất có thể xảy ra trong nhiều trường hợp khác nhau
Xe vị trộm mất có thể xảy ra trong nhiều trường hợp khác nhau

Trong thực tế, khi bị mất trộm xe, người mất xe thương cảm thấy hoang mang, mất bình tĩnh và tức giận. Không biết phải xử lý thế nào và phải làm sao cho hợp lý. Vì có rất nhiều trường hợp mất xe tại các địa điểm hoặc hoàn cảnh khác nhau. Có người mất trộm xe tại nhà, có người mất xe tại quán cafe, người mất xe ngoài đường….. Mỗi một hoàn cảnh mất xe, lại có những cách xử lý khác nhau. 

2. Cách xử lý khi bị mất xe máy trong từng hoàn cảnh

Cách xử lý thông dụng nhất khi mất xe máy

Thông thường nhất khi xe bị trộm mất bạn nên khai báo cơ quan công an
Thông thường nhất khi xe bị trộm mất bạn nên khai báo cơ quan công an

Khi phát hiện bị mất xe máy, điều đầu tiên bạn cần làm là báo cho cơ quan chức năng. Nếu muốn có nhiều cơ hội tìm thấy xe nhanh hơn, nên tìm tới dịch vụ thám tử tìm xe máy mất trộm. Bạn cần cung cấp tất cả những thông tin về chiếc xe của mình, nếu xe máy của bạn có gắn thiết bị định vị chống trộm. Bạn cần ngay lập tức mở ứng dụng phần mềm và định vị để xác định vị trí hiện tại của chiếc xe. Các thám tử sẽ giúp bạn truy vết kẻ trộm ngay trước khi chúng phát hiện và tháo thiết bị chống trộm ra. 

Trong trường hợp xe máy mất lâu, được vài tiếng đồng hồ rồi bạn mới phát hiện ra. Bạn nên nhờ sự trợ giúp ngay của đơn vị thám tử. Để họ có thể nhanh chóng vào cuộc truy tìm chiếc xe. Tìm kiếm càng sớm thì cơ hội tìm thấy chiếc xe lại càng cao. Nếu nhờ cơ quan chức năng, bạn sẽ mất thời gian cho việc thủ tục giấy tờ và các quy tắc khác. Nên không thể tiến hành tìm kiếm xe mất trộm ngay được. Tuy nhiên, bạn vẫn phải khai báo với cơ quan công an về việc bị mất xe để cơ quan chức năng ghi nhận về trường hợp của bạn. Phòng việc sau này kẻ trộm sử dụng chiếc xe của bạn gây tai nạn rồi bỏ trốn thì công an sẽ có căn cứ để truy xuất nguồn gốc của chiếc xe và bạn sẽ không bị truy tố hình sự.

Đa số những chiếc xe máy mất trộm được tìm thấy chủ yếu nhờ vào các dịch vụ thám tử. Bởi lẽ những tên trộm xe thường sẽ nhanh chóng tẩu tán tang vật. Có thể chúng sẽ tháo rời các chi tiết của chiếc xe để dễ tiêu thụ hơn. Vì vậy bạn nên bỏ ra một khoản chi phí để thuê dịch vụ thám tử. Hy vọng tìm thấy xe của bạn sẽ cao hơn rất nhiều đấy, đặc biệt nếu chiếc xe bị mất có giá trị lớn thì việc chi phí bỏ ra nhỏ chẳng đáng gì.

Xử lý thế nào khi bị mất xe tại quán café, shop quần áo…

Khi bạn là khách vào trong quán café hoặc trong shop quần áo thì bảo vệ sẽ có trách nhiệm trông giữ xe cho bạn. Tuy nhiên lại không có một chiếc vé xe hoặc hợp đồng mặc định trông xe nào cả. Trong trường hợp này, khi bạn dắt xe vào thì ở đây có mối quan hệ dân sự, theo đó các bên tự hiểu quyền và nghĩa vụ của mình. Nếu mất xe, cả hai bên sẽ cùng trình báo cơ quan công an và có trách nhiệm thỏa thuận bồi thường thiệt hại cho người mất xe. Có thể áp dụng quy định tại điều 360 trong bộ luật dân sự ban hành năm 2015. Hoặc theo khoản 2 điều 556 bộ luật dân sự năm 2015 về việc yêu cầu bồi thường thiệt hại nêu bên có trách nhiệm trông giữ xe làm mất tài sản.  Trong đó bên trông giữ tài sản phải thực hiện nghĩa vụ theo khoản 4 điều 557 bộ luật dân sự.

3. Mách bạn giải pháp chống trộm hiệu quả cho xe máy

Những loại khóa thông thường sẽ không thể ngăn được kẻ trộm
Những loại khóa thông thường sẽ không thể ngăn được kẻ trộm

Ông bà ta vẫn thường có câu “ mất bò mới lo làm chuồng”. Bạn thử nghĩ mà xem, nếu bạn bỏ ra vài trăm tới vài triệu đầu tư thiết bị chống trộm cho chiếc xe máy giá trị của mình. Bạn sẽ được rất nhiều lợi ích, đảm bảo xe của bạn được an toàn, những tên trộm cũng phải ái ngại hơn khi có ý định lấy cắp xe của bạn. 

Mặt khác trong nhiều trường hợp, nếu không may mất xe, bạn cũng sẽ có cơ hội tìm lại cao hơn nhờ những thiết bị chống trộm hiệu quả. Đặc biệt phải kể đến hệ thống định vị chống trộm xe hiện nay có thể giúp bạn phát hiện nhanh vị trí của chiếc xe để báo cho cơ quan chức năng truy tìm nhanh chóng. Ngoài ra còn có rất nhiều thiết bị hỗ trợ tốt cho việc chống mất trộm mà các bạn có thể tham khảo trên thị trường. 

Trên đây là những gợi ý của thám tử T&T về cách xử lý trong những trường hợp mất trộm xe máy. Hi vọng điều đó giúp ích cho các bạn trong cuộc sống. Hãy thường xuyên theo dõi website của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *