Những cách giúp bạn đối phó với bạo lực gia đình

Có lẽ bạo lực gia đình không còn là vấn đề xa lạ với mỗi chúng ta nữa rồi. Nó luôn tồn tại và gây nhức nhối cho gia đình, xã hội. Đây được xem là vấn đề đáng báo động, cần sự can thiệp của cộng đồng chung tay bài trừ. Điều đầu tiên cần thì người bị bạo hành cần phải có những hành động tự đối phó với nạn bạo lực gia đình để bảo vệ sức khỏe cũng như tính mạng của bản thân mình trước đã. Dưới đây trung tâm thám tử T&T sẽ cùng bạn đưa ra những cách để đối phó với nạn bạo lực gia đình nhé!

Cần mềm mỏng không nên chống lại

Không chống cự lại mà tìm cách tránh đi

Không chống cự lại mà tìm cách tránh đi

Khi gặp phải vấn nạn bạo lực gia đình, bạn không nên chống lại, cũng không nên khóc lóc than vãn. Bởi trong cơn bạo lực bạn là người yếu thế, đối phương lại không ý thức hết được những điều mà họ làm trong lúc tức giận. Bởi vậy khi gặp bạo lực gia đình bạn cần lánh đi chỗ khác, im lặng không gây gổ cãi vã tránh việc tự làm tổn thương tới sức khỏe, tính mạng của bản thân.

Cần cho mọi người trong gia đình và hàng xóm biết

Khi bị bạo lực, bạn không nên cố chịu đựng một mình, cần nói cho những người thân trong gia đình biết, đặc biệt là bố mẹ chồng, cả hàng xóm nữa. Để họ biết lý do chồng bạn bạo hành bạn vì sao, khi đó họ sẽ có thể ra mặt giúp bạn giải nguy khi cần thiết. Nếu bố mẹ chồng, cũng như hàng xóm không hiểu lý do tại sao chồng bạn đánh đập bạn thì họ sẽ nghĩ là chắc do bạn làm điều gì sai trái hay lăng nhăng ngoại tình mới bị chồng đánh. Chính tâm lý ấy khiến cho nhiều trường hợp chồng bạo hành vợ dã man mà hàng xóm, người thân lại dửng dưng không can thiệp, coi như không có chuyện gì.

Giải quyết vấn đề trước gia đình

cần nói rõ cho người lớn tỏng nhà biết để giái quyết

Cần nói rõ cho người lớn tỏng nhà biết để giái quyết

Bạn cần cho bố mẹ chồng, người lớn trong nhà biết về việc bạn bị chồng bạo hành một cách vô cớ mỗi lần anh ta say, hay bực tức điều gì đó. Bạn cũng có thể mời người lớn bên nhà ngoại sang để nói chuyện giải quyết rõ ràng vấn để. Để đảm bảo rằng chồng bạn phải cam kết chấm dứt hành vi bạo lực một cách vô cớ đó đi, nếu còn tái phạm thì bạn nên dứt khoát ra đi, chứ không thể sống trong sự lo sợ, đe dọa tới tính mạng như vậy. Việc bạn nhờ người lớn trong nhà can thiệp như vậy sẽ có được sự cảm thông che chở của mọi người, đặc biệt là bố mẹ chồng sống cùng nhà.

Nhờ sự can thiệp của cơ quan chức năng

Thông thường ở mỗi khu vực, mỗi địa phương đều có các cơ quan ban ngành hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ và trẻ em. Bạn cần báo cáo với họ về tình trạng của mình, để họ có những biện pháp, kế hoạch mang tính tuyên truyền, xuống nhà để nói chuyện trực tiếp, khuyên nhủ chồng bạn. Ít nhất cũng sẽ có tác dụng trong việc chồng bạn sẽ phải dè chừng hơn khi thực hiện bạo lực gia đình.

Hậu quả của nạn bạo lực gia đình

Đối với nạn nhân

Luôn sống trong sợ hãi, lo lắng

Luôn sống trong sợ hãi, lo lắng

  • Người bị bạo lực sẽ bị tổn thương về sức khỏe, thương tích đầy mình, chịu đau đớn, nhiều trường hợp bị khuyết tật suốt đời, thậm chí có trường hợp tử vong.
  • Xét về mặt tinh thần, nạn nhân của bạo lực gia đình luôn sống trong sự lo lắng, sợ hãi, chán nản, bồn chồn, mất đi sự tự tin, lại thường hoang mang, có thể dẫn tới sự trầm cảm, tuyệt vọng.
  • Xét về mặt sức khỏe sinh sản thì nạn nhân của bạo hành có thể mang thai ngoài ý muốn, ảnh hưởng tới sức khỏe, lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục….

Đối với người gây bạo lực gia đình

  • Người gây ra hành vi bạo lực gia đình sẽ trực tiếp phá hỏng mối quan hệ vợ-chồng, mối quan hệ với người thân, luôn bị mọi người trách móc và sẽ cảm thấy cô đơn trong chính gia đình mình.
  • Phải chịu trách nhiệm cho hành vi bạo lực của mình trước pháp luật, có thể là nộp phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Đối với con cái trong nhà

Với con trẻ khi phải chứng kiến cảnh bạo hành giữa bố và mẹ, chúng sẽ khóc nhiều, bị ám ảnh, sợ hãi, tâm lý bất ổn, suy nghĩ nhiều dẫn tới việc ngại tiếp xúc với người lạ. Với những trẻ lớn hơn có thể sẽ cảm thấy tự ti với bạn bè, đâm ra căm ghét cha mẹ mà bỏ nhà ra đi hoặc đi theo lũ bạn rủ rê vào những con đường tệ nạn.

Đối với gia đình

Bạo lực gia đình phá hoại đi hạnh phúc

Bạo lực gia đình phá hoại đi hạnh phúc

Vợ chồng sẽ đứng trước ngưỡng cửa đổ vỡ để đi đến quyết định cuối cùng là ly hôn, con cái phải xa cha/mẹ, gia đình tan nát. Cần thời gian để chữa trị, hồi phục vết thương về thể xác lẫn tinh thần cho nạn nhân bị bạo hành.

Kết luận

Hi vọng rằng những chia sẻ trên của chúng tôi đã phần nào giúp các bạn hiểu rõ hơn về những hậu quả của nạn bạo hành gia đình gây ra cũng như các cách để đối phó với nạn bạo hành gia đình.

Dù chúng tôi biết rằng sẽ không thể loại bỏ hết vấn nạn này trong xã hội, nhưng chúng tôi mong rằng các bạn sẽ có ý thức hơn trong việc yêu thương. Con người sống để yêu thương nhau chứ không phải sống để hành hạ nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *