GIẢI ĐÁP: Nguyên nhân và cách giải quyết mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu

Mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu là câu chuyện muôn thủa từ bao đời nay. Vẫn luôn hiện hữu và xảy ra xung quanh ta. Mỗi gia đình một nếp sống, một kiểu suy nghĩ. Dẫu biết rằng giờ đã là thế kỷ 21. Mọi thứ nên được nhìn nhận dưới góc độ thoáng hơn. Nhưng do sự khác biệt giữa thế hệ, cách sống và làm việc. Mà mâu thuẫn giữa mẹ chồng nàng dâu xảy ra ngày càng nhiều. Cùng thám tử T&T tìm hiểu về nguyên nhân và cách giải quyết mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu nhé!

1. Những nguyên nhân dẫn tới xung đột mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu

Không vừa lòng về con dâu ngay từ đầu

Ngay từ đầu mẹ chồng đã không hài lòng về con dâu thì rất dễ có mâu thuẫn
Ngay từ đầu mẹ chồng đã không hài lòng về con dâu thì rất dễ có mâu thuẫn

Chị em phụ nữ nào cũng vậy, đều phải trải qua những năm tháng ở nhà chồng. Tất nhiên việc sống ở một gia đình khác sẽ chẳng thể nào thoải mái như ở nhà bố mẹ đẻ. Nếu người phụ nữ may mắn gặp được mẹ chồng tâm lý. Thì cuộc sống cũng đỡ bỡ ngỡ hơn rất nhiều. Nhưng nếu không may mắn, gặp phải người mẹ chồng khó tính. Hay soi mói và để ý quan sát thái độ của con dâu thì rất dễ xảy ra mâu thuẫn.

Thậm chí có nhiều người mẹ chồng, ngay từ đầu đã cân đo đong đếm. Xem con dâu có đầy đủ những tố chất và yếu tố mình cần không. Khi không được như ý mình thì mẹ chồng luôn không hài lòng về con dâu. Dù cô ấy có cố gắng và sống tốt đi nữa.

Con người thì mấy ai hoàn hảo tất cả mọi thứ. Con dâu hay mẹ chồng cũng vậy. Ai cũng có những thiếu sót, khuyết điểm. Con dâu sẽ có những điều khiến mẹ chồng không hài lòng. Mẹ chồng cũng có những hành động làm con dâu cảm thấy tổn thương. Nhưng chung quy lại thì mâu thuẫn thường xảy ra phần lớn từ phía mẹ chồng. Một người mẹ chồng khó tính sẽ là cốt lõi của mâu thuẫn. Nhưng cũng có những trường hợp nguyên nhân xuất phát từ con dâu. Một nàng dâu không biết điều là nguyên nhân dẫn tới phát sinh bất đồng.

Mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu do quan niệm khác nhau giữa các thế hệ

Khi xã hội phát triển, kéo theo suy nghĩ và cách sống của con người cũng thay đổi. Cha mẹ và con cái ở hai thế hệ khác nhau. Không tránh khỏi những quan niệm và lối sống khác nhau. Nếu dung hòa được giữa hai thế hệ với nhau. Thì cuộc sống mẹ chồng nàng dâu cũng sẽ tốt đẹp và không căng thẳng.

Tuy nhiên, cách sống và quan niệm của mỗi người thường khó thay đổi. Bởi vậy mà mâu thuẫn xảy ra cũng dễ hiểu. Trong quan niệm xưa thì người phụ nữ phải là người tề gia nội trợ. Làm mọi việc nôi trợ, chăm lo con cái gia đình. Nhưng với thế hệ trẻ hiện nay lại có suy nghĩ tiên tiến hơn. Mang tính công bằng và bình đẳng hơn. Người vợ có thể làm những việc lớn lao, tài giỏi. Có quyền có tham vọng và hoài bão riêng. Và người chồng cũng nên tham gia giúp đỡ hỗ trợ người vợ việc nhà. 

Việc người chồng tham gia giúp đỡ việc nhà cho vợ. Thể hiện sự tương trợ giúp đỡ và cảm thông cho nhau. Không có nghĩa là người chồng nhu nhược như người xưa vẫn nghĩ. Tuy nhiên, mẹ chồng thì lại không nghĩ thế. Bà luôn nghĩ việc nhà là trách nhiệm của người vợ. Nhiều bà mẹ chồng thấy con trai mình giúp đỡ con dâu việc nhà. Lại la mắng và cấm không cho giúp. Hay thậm chí, con trai mình có sai đi nữa vẫn cứ bênh vực. Chỉ xót con trai chứ không quan tâm con dâu thế nào. Những mâu thuẫn nhỏ lẽ cứ thế tích tụ dần khiến mâu thuẫn ngày càng lớn.

Mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu xảy ra do không môn đăng hộ đối

Cuộc hôn nhân của vợ chồng được đúc kết từ tình yêu. Nhưng không phải cuộc sống hôn nhân chỉ cần tình yêu là đủ. Khi kết hôn, có rất nhiều yếu tố khiến cả hai phải xem xét và suy nghĩ. Một trong những yếu tố đó chính là sự môn đăng hộ đối. 

Khi vợ chồng có sự cách biệt lớn về địa vị xã hội, điều kiện kinh tế. Thì dễ dẫn tới thái độ của mẹ chồng và nàng dâu có sự phân biệt. Có thể mẹ chồng coi thường nàng dâu vì thấp kém hơn con mình. Nhưng cũng có thể nàng dâu cao ngạo và tự kiêu vì cho rằng nhà chồng thua kém so với mình.

Mỗi người đều có lòng tự tôn và cái tôi cá nhân. Nếu mẹ chồng và nàng dâu không biết điều chỉnh thái độ cho hợp lý. Thì rất dễ xảy ra mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu. Mà mâu thuẫn về môn đăng hộ đối thường khó giải quyết nhất.

Mẹ chồng can thiệp quá sâu vào đời sống vợ chồng của con

Chúng ta vẫn biết rằng, với mẹ thì con cái có khôn lớn trưởng thành. Vẫn chỉ luôn là đứa trẻ với mẹ mà thôi. Nên nhiều người mẹ thương con trai của mình. Nên luôn muốn con có những điều tốt đẹp nhất. Bởi vậy mà vô tình đã can thiệp quá sâu và cuộc sống vợ chồng của con. Không những can thiệp, mà mẹ chồng còn thay con trai quyết định mọi thứ. Thậm chí có nhiều người mẹ chồng còn áp đặt suy nghĩ. Bắt con cái phải nghe theo. 

Ví dụ, vợ chồng chưa muốn có con, nhưng mẹ chồng lại tạo áp lực, ép nàng dâu phải sinh con theo ý mình. Rồi tự ý thay đổi mọi thứ trong phòng vợ chồng của con mà không hỏi ý kiến.  Tự tiên lục lọi đồ đạc của con dâu. Kiểm tra và soi mói những gì con dâu làm không theo ý mình…..Chính điều này khiến cho nàng dâu mất đi sự tự do, mất luôn cả cái quyền riêng tư của mình. Đây là nguyên nhân dẫn tới mâu thuẫn nảy sinh.

Mâu thuẫn khi bất đồng cách sống

Bất đồng về cách sống cũng khiến mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu nảy sinh
Bất đồng về cách sống cũng khiến mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu nảy sinh

Do tuổi tác cũng khác nhau, sống trong thời cũng khác nhau. Nên mẹ chồng và con dâu sẽ có sự khác biệt về cách nghĩ, quan điểm cuộc sống. Đơn giản như việc nàng dâu ăn mặc, mua sắm, trang điểm…..đều có sự tốn kém và cầu kỳ. Thì mẹ chồng lại cho rằng những thứ đó không cần thiết, là lãng phí, là tiêu hoang. 

Có nhiều người mẹ chồng không nói trực tiếp. Nhưng lại có cách nói bóng gió khiến nàng dâu khó chịu. Chính sự khác nhau trong cách sống khiến bất đồng dễ xảy ra. Hay việc con dâu thì ra ngoài làm việc, mặc váy vóc thời trang. Nhưng mẹ chồng lại không muốn như vậy, bà yêu cầu sự kín đáo và giản dị…..

Mâu thuẫn trong cách nuôi dạy trẻ

Một trong những mâu thuẫn lớn giữa mẹ chồng và con dấu chính là sự khác nhau trong cách nuôi dạy trẻ. Tuy đứa trẻ là con của vợ chồng người con. Nhưng mẹ chồng lại luôn muốn nuôi dạy đứa trẻ theo cách của bà. Đặc biệt, những người mẹ chồng ở thế hệ trước luôn nuôi con theo kinh nghiệm dân gian. Ngay cả việc con trẻ ốm đau, cũng không cho đi viện. Chỉ áp dụng những cách chữa mẹo theo dân gian mà thôi.

Còn các nàng dâu trẻ bây giờ họ nuôi dạy con cái theo phương pháp khoa học. Có sự tìm hiểu thông qua sách vở, thông tin trên mạng. Tham khảo nhiều phương pháp khác nhau. Có sự trau dồi và chọn lọc để áp dụng. Dẫu biết rằng mẹ chồng vẫn luôn dành tình yêu thương cho cháu. Nhưng khi con dâu làm trái ý, không theo cách của mẹ chồng. Thì đa phần sẽ có bất đồng xảy ra. Các bà mẹ chồng rất hay có kiểu áp dụng cách nuôi con ngày xưa nên con cháu mình. Khi hai bên không thống nhất được cách nuôi dạy trẻ. Thì mâu thuẫn, xích mích xảy ra thường xuyên trong gia đình.

2. Mách bạn: Cách giải quyết mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu

Dù cuộc sống thì không tránh được những mâu thuẫn phát sinh. Nhưng một khi là người một nhà rồi, bạn không thể sống mãi với những mâu thuẫn đó. Bởi vậy cần có cách giải quyết tối ưu để cuộc sống được thoải mái hơn. Cùng tham khảo một số lời khuyên của thám tử T&T.

Về phía nàng dâu

Để giải quyết mâu thuẫn, cả hai cùng phải chủ động để hiểu cho nhau
Để giải quyết mâu thuẫn, cả hai cùng phải chủ động để hiểu cho nhau

Bước chân vào gia đình chồng, bắt buộc bạn phải làm quen dần với mọi thứ. Từ nếp ăn ở, cách sinh hoạt và các mối quan hệ trong nhà. Dù không phải hoàn toàn thực hiện theo những vấn đề đó. Nhưng bạn cần biết mình phải làm gì để hòa nhập tốt nhất. Bạn không thể cứ sống theo cách của bạn trước đây. Mà buộc bạn phải biết hy sinh, sống đúng với thực tại. 

Hãy đặt mình vào vị trí của người mẹ chồng. Bạn sẽ hiểu được cảm giác và suy nghĩ của mẹ chồng bạn. Bạn sẽ hiểu được tâm lý của những người mẹ. Phận làm con, cần sống hiếu thảo. Có thái đọ tôn trọng và khiêm nhường. Quan tâm và chăm sóc lo lắng cho cha me. Chịu khó tâm sự và chia sẻ với mẹ chồng. Qua đó bạn sẽ nắm bắt tâm lý của mẹ tốt hơn. Biết được cách sống và quan điểm của mẹ. Để rồi bạn tự cân bằng bản thân, cái gì có thể thay đổi mà tốt thì bạn nên thay đổi. Mục đích chính vẫn là tìm ra tiếng nói chung của hai mẹ con.

Về phía mẹ chồng

Là một người lớn tuổi trong nhà, mẹ chồng phải là người rộng lượng. Mẹ cũng từng trải qua quá trình làm dâu. Mẹ sẽ phải hiểu rõ nhất những khó khăn và lạ lẫm của con dâu khi mới về nhà chồng. Hơn thế nữa, con dâu còn trẻ người non dạ, kinh nghiệm sống chưa nhiều. Mẹ cần là người dạy bảo thêm, chia sẻ kinh nghiệm của bản thân cho con dâu. Hãy luôn yêu thương, bao dung và vị tha. Để con dâu có thể cảm thấy thoải mái nhất. Không có cảm giác xa lạ, không có sự ngăn cách giữa hai mẹ con. Đó là điều quý giá nhất.

Chung quy lại thì mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu không phải khó giải quyết. Điều quan trọng nằm ở cách đối diện với vấn đề của mỗi người. Chỉ cần cả hai bên hiểu cho nhau, chân thành và thẳng thắn với nhau. Thì mọi mâu thuẫn sẽ được gỡ bỏ, cuộc sống gia đình lại vui vẻ hạnh phúc.

Đừng quên, nếu bạn có nhu cầu điều tra vợ/chồng ngoại tình. Hãy liên hệ ngay với công ty thám tử điều tra T&T để được giúp đỡ nhé.

Thông tin chi tiết: 

  • Địa chỉ: 45 – 47 Trần Đình Xu, Cầu Kho, HCM
  • Điện thoại: 0974 007 007
  • Email: dieutra@hotmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *