GIẢI ĐÁP: Nguyên nhân và cách giải quyết khi vợ chồng chiến tranh lạnh

Hôn nhân vốn là điều tốt đẹp đối với các cặp đôi yêu nhau. Nhưng cuộc sống vợ chồng thì không đơn giản như chúng ta nghĩa. Bạn sẽ không tránh khỏi những lúc vợ chồng bất đồng, mâu thuẫn. Những lúc cãi vã rồi chiến tranh lạnh. Vậy làm cách nào để giải quyết khi vợ chồng chiến tranh lạnh? Bài viết hôm nay, thám tử T&T sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

1. Nguyên nhân khiến vợ chồng chiến tranh lạnh là gì?

Chiến tranh lạnh vì vấn đề tài chính

Chiến tranh lạnh vì vấn đề tài chính
Chiến tranh lạnh vì vấn đề tài chính

Cuộc sống chung đôi khi thiếu sự sẻ chia và thấu hiểu. Cả hai có thể cãi nhau vì tiền, và thường là cả hai đều nghĩ đối phương tiêu xài hoang phí. Không chăm chỉ kiếm tiền mà chỉ biết hưởng thụ. Những khoản chi tiêu trong gia đình sẽ khiến cả hai người cảm thấy áp lực. Thanh toán các loại hóa đơn, chi trả cho phí sinh hoạt. Rồi lo cho các con, gia đình nội ngoại. Thu nhập bình thường sẽ chẳng bao giờ là đủ cả. Nếu không có sự thống nhất rõ ràng, rạch ròi trong tài chính. Thì vợ chồng sẽ dễ gây gổ với nhau dẫn tới vợ chồng chiến tranh lạnh.

Vợ chồng chiến tranh lạnh vì tự tôn của bản thân

Trong những cuộc cãi vã của vợ chồng. Có thể nguyên nhân chỉ là một câu nói không khéo léo. Động chạm vào lòng tự ái của vợ/chồng. Cũng có thể khiến cả hai giận nhau luôn và gây gổ chiến tranh lạnh. Mọi việc chỉ được giải quyết khi một trong hai người chịu hạn cái tôi xuống. Làm lành và xin lỗi trước. Nhưng liệu mấy ai làm được điều đó? Lòng tự tôn bản thân của mỗi người rất cao. Chẳng ai chịu nhận mình sai, cũng chẳng ai muốn mở lời trước. Và cứ thế vợ chồng chiến tranh lạnh với nhau. Cùng im lặng, chẳng nói với nhau câu gì. Không khí gia đình cũng trở lên ảm đạm và buồn tẻ.

2. Diễn biến tâm lý khi vợ chồng chiến tranh lạnh

Cuộc chiến kéo dài bao lâu đều do cả hai. Thậm chí nó còn dai dẳng và kinh khủng. Khi có nhiều cuộc chiến tranh lạnh dẫn tới ly hôn. Vậy tâm lý của cả hai như thế nào khi họ im lặng không nói với nhau lời nào?

Tâm lý và suy nghĩ của người vợ

Vốn dĩ phụ nữ có sự nhạy cảm riêng của mình. Sống cũng dựa vào tình cảm nhiều hơn là lý trí. Vì vậy, họ chỉ kéo dài sự im lặng giận dỗi để mong được chồng dỗ dành. Đa số họ đều chờ đợi người chồng sẽ mở lời trước. Làm hòa và xin lỗi trước là họ sẽ tha thứ và xí xóa mọi chuyện. Nhưng cứ đợi mãi mà anh chồng cũng không có động tĩnh gì. Ho lại cố gắng làm to vấn đề lên, để gây sự chú ý của chồng. Và chung quy lại thì dù họ đúng hay sai thì cũng sẽ không xuống nước trước.

Tâm lý và suy nghĩ của người chồng

Đàn ông họ suy nghĩ khá đơn giản, khi thấy vợ mình im lặng. Họ cũng kệ, thôi thì cứ im lặng, rồi đâu lại vào đấy. Thích giận dỗi thì cho giận dỗi, bao giờ hết giận thì nói chuyện. Hoặc cũng có thể người chồng sẽ có suy nghĩ kiểu như: “ đi làm cả ngày mệt mỏi quá rồi, về nhà chỉ mong được nghỉ ngơi thì lại giận với dỗi.” Họ thờ ơ và coi như không quan tâm gì cả. 

Chỉ tới khi chiến tranh lạnh diễn ra quá lâu, người vợ làm to chuyện lên thì người chồng sẽ chuyển sang trạng thái giận dữ. Nhưng chung quy lại họ cũng luôn nghĩ mình chẳng làm sai việc gì sao phải xin lỗi.

3. Vợ chồng chiến tranh lạnh gây ra hậu quả gì?

Tạo lên bức tường ngăn cách giữa vợ và chồng

Vợ chồng chiến tranh lạnh sẽ tạo ra rào cản ngăn cách
Vợ chồng chiến tranh lạnh sẽ tạo ra rào cản ngăn cách

Cuộc sống được duy trì bằng sự giao tiếp. Nó là yếu tố quan trọng để truyền đạt cảm xúc với nhau. Cuộc sống bình thường vốn dĩ hai người luôn chuyện trò vui vẻ với nhau. Hoạt bát cả ngày, người nói người nghe. Chia sẻ với nhau mọi niềm vui nỗi buồn. Khi chiến tranh lạnh nổ ra, cả hai cùng im lặng. Sự im lặng ấy vô tình hình hình lên bức tường ngăn cách giữa vợ và chồng. Rồi những hiểu lầm, những uất ức giận dữ cứ thế nhân lên. Tạo ra khoảng cách lớn vô hình khiến vợ chồng xa cách.

Và quan trọng hơn cả, khi bạn im lặng, bạn sẽ khiến đối phương phải sống trong lo lắng, hoang mang. Thì tình yêu của các bạn sẽ mất dần niềm tin và nhanh chóng kết thúc.

Chiến tranh lạnh của bố mẹ làm ảnh hưởng tới con cái

Chính việc bố mẹ lạnh nhạt không giao tiếp, nói chuyện với nhau. Sẽ khiến cho con cái cảm thấy ngột ngạt và căng thẳng khi ở giữa. Nhiều cặp vợ chồng vẫn cứ nghĩ trẻ nhỏ chưa hiểu chuyện. Nhưng thực tế sự cảm nhận của con trẻ rất nhạy cảm. Khi thấy cha mẹ lạnh nhạt với nhau, ít nhiều chúng sẽ bị ảnh hưởng về tâm lý. 

Trong trường hợp người vợ đang mang thai. Mà vợ chồng có chiến tranh lạnh. Sẽ tác động tiêu cực tới tâm lý bà bầu cùng sự phát triển của em bé. Người vợ thậm chí còn có thể bị trầm cảm trong quá trình mang bầu. Có những hậu quả mà các bạn không thể nhìn ra ngay được.

Vợ chồng chiến tranh lạnh dễ tạo điều kiện cho người thứ 3 xuất hiện

Chắc chắn rằng khi vợ chồng chiến tranh lạnh sẽ không gần gũi nhau. Chuyện chăn gối của cả hai cũng bị gián đoạn. Việc vợ cấm vận chồng giống như một thách thức vậy. Thách thức đó lâu ngày sẽ trở thành cái cớ để người đàn ông ra ngoài ngoại tình. Họ cần tìm nơi để giải tỏa nhu cầu. Lâu dần có thể dẫn tới sự đổ vỡ to lớn trong quan hệ vợ chồng.

Đặc biệt nếu chỉ là bóc bánh trả tiền đã đành. Nhưng nếu người chồng chán nản và mệt mỏi khi vợ giận dỗi. Họ sẽ tìm tới người biết cảm thông lắng nghe họ. Tâm sự và nói chuyện, nảy sinh tình cảm. Người thứ 3 xuất hiện và đẩy cuộc hôn nhân vào thế khó. Vô tình chính bạn lại là người tạo cơ hội cho kẻ thứ 3 chen ngang hạnh phúc gia đình mình. Một vết rạn mút to đùng khó lòng có thể hàn gắn.

3. Cách hóa giải chiến tranh lạnh

Cả hai nên kiếm chế lại cái tôi cá nhân

Cả hai cần kiềm chế lại cái tôi cá nhân của mình
Cả hai cần kiềm chế lại cái tôi cá nhân của mình

Đa phần các cuộc chiến tranh lạnh đều xảy ra do mâu thuẫn. Nói cách khác, cả vợ và chồng đều mất kiểm soát về bản thân. Tức giận và nóng vội khiến cho lời nói và hành vi không đúng mực. Làm tổn thương nặng nề tới đối phương. Vì thế để hóa giải được chiến tranh lạnh. Ban cần phải thật bình tĩnh và kiếm chế lại cái tôi của bản thân. Hãy làm cách nào đó để cả vợ và chồng cùng thỏa thuận với nhau. Khi cả hai cùng nóng giận. Hãy nghĩ tới lời hứa với nhau để cùng nhau hạ cái tôi xuống. 

Trong trường hợp vấn đề mâu thuẫn nghiêm trong. Cả hai cần có thời gian để suy nghĩ lại và bình tâm. Hãy nói rõ vấn đề thời gian để suy nghĩ cho đối phương biết. Khi đó chiến tranh lạnh không phải là sự giận dỗi. Mà là cách để các bạn cho nhau thời gian suy ngẫm lại mọi thứ. Bình tâm để phân xét mọi chuyện đúng sai và lấy lại tinh thần.

Nói chuyện một cách khéo léo

Thay vì việc đi thẳng vào vấn đề, bạn hãy dùng từ ngữ lời lẽ nhẹ nhàng hơn. Nói giảm nói tránh nhiều hơn để giúp đối phương cảm thấy được xoa dịu phần nào. Tuyệt đối không sử dụng những từ ngữ mang tính thách thức, xúc phạm.

Khi người này nói, người kia sẽ nghe, tránh ngắt lời hoặc cướp lời. Nếu bạn cứ chen ngang việc đối phương đang nói. Điều đó cho thấy bạn sẵn sàng đáp trả chứ không phải muốn lắng nghe để hiểu nhau. Khi nghe hết những gì đối phương nói, bạn mới nói. Mặt khác, dù bản thân có nóng giận thế nào, cũng không được lấy chuyện ly hôn ra để dọa đối phương trong lúc chiến tranh lạnh.

Không giữ im lặng quá 1 ngày

Có thể khi cãi vã, giận nhau, vợ chồng bạn chiến tranh lạnh. Nhưng bạn chỉ cần m lặng khi cả hai không kiềm chế được sự tức giận. Còn khi cả hai đã bình tĩnh lại, hãy chủ động nói chuyện với nhau. Chỉ có nói chuyện mới giúp các ban giải quyết được vấn đề. Người nói và người lắng nghe. Đừng bao giờ để sự im lặng đó kéo dài sang ngày hôm sau. Sẽ không có chuyện tốt lành xảy ra khi cả hai cứ tiếp tục im lặng đâu.

Đừng tiếc lời xin lỗi

Hãy học cách nói xin lỗi dù có thể bạn cảm thấy mình không sai. Xin lỗi không có nghĩa bạn nhận sai về mình. Mà nó thể hiện hành động bạn trân trọng mối quan hệ vợ chồng. Trân trọng những gì đang có với nhau. Và trân trọng đối phương.

Làm điều gì đó hâm nóng tình cảm vợ chồng

Khi đã bình tĩnh trở lại, bạn xem xét vấn đề được rõ ràng hơn. Bạn nhận ra mình đã sai hoặc nhân ra sai lầm của đối phương. Nhưng bạn nghĩ lại và cảm thấy mọi việc không tới mức vợ chồng bạn phải cãi nhau. Lúc này bạn nên làm điều gì đó để tình cảm vợ chồng được hâm nóng.

Thay vì ăn cơm ở nhà như mọi hôm, bạn có thể nhắn tin cho cô ấy để hẹn cùng đi ăn. Là địa chỉ ăn uống thật lãng mạn với những món mà cô ấy thích. Ôn lại kỷ niệm trước đây hai người từng có với nhau. Chúng tôi tin chắc rằng, dù người vợ có đang giận tới mấy thì cũng không từ chối khi chồng ngỏ lời đâu. Rồi mọi chuyện sẽ lại tốt đẹp trở lại. Khi đó việc nói lại vấn đề cũng đơn giản và dễ dàng hơn.

4. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của thám tử điều tra T&T về vấn đề vợ chồng chiến tranh lạnh. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Là cơ sở để bạn tham khảo áp dụng trong cuộc sống.  Chúng tôi chia sẻ trên phương diện tổng hợp kinh nghiệm có được trong cuộc sống. Không khẳng định tất cả đều chính xác 100%. Chính vì vậy các bạn chỉ nên tham khảo và chắt lọc.

Nếu các bạn cần điều tra chồng/vợ ngoại tình hay bất cứ yêu cầu nào về điều tra theo dõi. Đừng quên liên hệ với công ty thám tử điều tra Sài Gòn T&T theo thông tin sau đây:

  • Địa chỉ: 45 – 47 Trần Đình Xu, Cầu Kho, HCM
  • Điện thoại: 0974 007 007
  • Email: dieutra@hotmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *