Nguyên nhân của chứng trầm cảm tuổi dậy thì là gì?

Chứng trầm cảm tuổi dậy thì là một căn bệnh rất nguy hiểm và cần được sự quan tâm của xã hội. Trầm cảm xảy ra với trẻ sẽ khiến trẻ luôn cảm thấy buồn chán trong cuộc sống, lo âu và mất đi hứng thú, đặc biệt khi tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho cảm xúc, hành vì của trẻ thay đổi rất nhiều. Một số người nghĩ nó chỉ đơn giản là sự stress trong cuộc sống, nhưng trầm cảm nguy hiểm hơn rất nhiều. Vậy nguyên nhân của trầm cảm tuổi dậy thì ở trẻ là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Như chúng ta đã biết thì tuổi dậy thì là giai đoạn nổi loạn nhất của trẻ, cũng là khi trẻ bướng bỉnh, khó dạy nhất. Trầm cảm tuổi dậy thì không đơn giản chỉ là cảm giác buồn mà còn cảm giác bồn chồn, thấp thỏm, lo lắng, luôn thấy khó khăn, không tìm được động lực cho cuộc sống. Những biểu hiện rõ rệt nhất của trầm cảm tuổi dậy thì thường là chứng lo âu kéo dài, mất đi hứng thú trong cuộc sống, thấy mệt mỏi, luôn có ý định tự tử và không muốn kéo dài cuộc sống.

Dưới đây là một số nguyên nhân mà chúng tôi đã tổng hợp lại được.

Trẻ có sự thay đổi hooc môn trong cơ thể

Tuổi dậy thì trẻ có thay đổi lớn về tâm sinh lý

Tuổi dậy thì trẻ có thay đổi lớn về tâm sinh lý

Ở lứa tuổi dậy thì, cơ thể trẻ bắt đầu phát triển mạnh, nhanh chóng, đôi khi điều này diễn ra nhanh, đột ngột khiến cho máu lưu thông không được tuần hoàn, cơ thể có thể sẽ lóng ngóng tiếp nhận những thay đổi mà chưa kịp thích nghi. Đặc biệt là các hooc môn trong cơ thể lại tăng lên một cách bất thường, cơ thể sẽ thay đổi cảm xúc liên tục khiến trẻ rất dễ cáu gắt và bướng bỉnh. Điều này khiến chức năng hệ thần kinh bị suy giảm khiến trẻ dễ rơi vào trạng thái trầm cảm.

Yếu tố di truyền trong gia đình

Theo một số nghiên cứu về khoa học chỉ ra rằng nếu cha mẹ từng có tiền sử về bệnh trầm cảm thì con cái cũng rất dễ mắc chứng trầm cảm khi dậy thì. Ngoài ra với phụ nữ mang thai nếu gặp các vấn đề về rối loạn tâm thần thì con cái sinh ra cũng sẽ dễ mắc một số bệnh có liên quan tới trầm cảm.

Yếu tố quá khứ

Những điều xảy ra trong quá khứ ảnh hưởng nhiều tới trẻ

Những điều xảy ra trong quá khứ ảnh hưởng nhiều tới trẻ

Có những việc đã xảy ra trong quá khứ luôn tồn tại trong tâm trí trẻ khiến trẻ cảm thấy bị ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống hiện tại và sau này của trẻ. Một đứa trẻ nếu khi nhỏ đã từng sống trong bạo lực gia đình, bạo hành tinh thần thì khi dậy thì trẻ rất dễ có những hành vi bạo lực trong tương lai. Hoặc trong quá khứ có thể trẻ đã bị xâm hại tình dục, trẻ bị sợ hãi, dồn nén cảm xúc lâu dài, điều này khiến cho trẻ luôn tự trách móc bản thân và thường đổ lỗi cho bản thân mình. Chính điều này khiến tinh thần trẻ bị suy sụp, ám ảnh và rối loạn nhiều hơn, nguy cơ cao trẻ có thể mắc chứng trầm cảm tuổi dậy thì.

Yếu tố áp lực từ học hành

Ở tuổi dậy thì hoạt động chủ đạo của trẻ vẫn là học tập và kết nối hoạt động. Khi một đứa trẻ gặp phải những vấn đề khó khăn trong học tập, thường xuyên bị thầy cô, cha mẹ trách mắng, bạn bè chê bai sẽ rất dễ rơi vào trạng thái bất lực, trầm cảm. Cha mẹ, thầy cô không thể thấu hiểu và cảm thông cho trẻ khiến trẻ cảm thấy những áp lực đó vô cùng to lớn, trẻ không đủ khả năng để vượt qua nó.

Yếu tố xã hội

Những tác động bên ngoài cũng khiến trẻ bị ảnh hưởng rất nhiều

Những tác động bên ngoài cũng khiến trẻ bị ảnh hưởng rất nhiều

Ở tuổi dậy thì, trẻ rất thích thể hiện bản thân mình trước bạn bè, người thân. Trẻ luôn mong muốn được người lớn chấp nhận, công nhận trẻ như một người trưởng thành, có đủ khả năng để tự quyết định mọi thứ. Tuy nhiên điều đó thường không được cha mẹ, người lớn công nhận. Cũng vì vậy mà một số đứa trẻ không thể tìm được vị trí của bản thân mình trong cuộc sống mà rơi vào cảm giác lạc lõng, cô đơn….Vòng luẩn quẩn ấy khiến trẻ rất dễ rơi vào trạng thái trầm cảm tuổi dậy thì.

Yếu tố về nhận thức của trẻ

Nhận thức của mỗi trẻ là khác nhau nên biểu hiện cũng khác nhau

Nhận thức của mỗi trẻ là khác nhau nên biểu hiện cũng khác nhau

Mỗi cá nhân lại có những nhận thức khác nhau, mỗi trẻ lại có những cách phản ứng khác nhau với mọi việc diễn ra trong cuộc sống. Có những đứa trẻ rất dễ bị ảnh hưởng bởi những tác động từ bên ngoài môi trường, nhưng cũng có những đứa trẻ rất cứng rắn, dù có thế nào cũng không thể lay chuyển được tâm lý của chúng. Việc một đứa trẻ suy nghĩ tích cực hay tiêu cực cũng sẽ là một vấn đề quan trọng của từng cá nhân, từng bậc cha mẹ. 

Trẻ ở tuổi dậy thì sẽ gặp rất nhiều áp lực và khó khăn trong cuộc sống. Cha mẹ cần có sự quan tâm và xây dựng cho trẻ một môi trường sống lành mạnh, thường xuyên hỏi han, tâm sự, chia sẻ với trẻ để biết những khó khăn của trẻ trong cuộc sống. Không để trẻ mắc chứng trầm cảm tuổi dậy thì bởi đây là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, cha mẹ hãy nỗ lực cùng con phát triển nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *