MÁCH BẠN: Cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng trong cuộc sống

Người ta vẫn có câu “tình chỉ đẹp khi còn dang dở”. Không phải ngẫu nhiên câu nói đó là được nhiều người dùng tới vây. Tất cả đều có nguyên do của nó. Cuộc sống khi kết hôn thành vợ chồng rồi vô cùng phức tạp. Biết bao nhiêu khó khăn thử thách, sóng gió ập đến. Nếu cả hai không vững ý chí thì có lẽ sẽ rất dễ đổ vỡ chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt. Vậy mâu thuẫn vợ chồng là do đâu? Làm gì để giải quyết mâu thuẫn vợ chồng được êm đềm? Cùng tham khảo một số gợi ý của thám tử T&T trong bài viết sau đây.

1. Nguyên nhân dẫn tới mâu thuẫn vợ chồng trong cuộc sống

Mâu thuẫn xảy ra liên quan tới vấn đề kinh tế

Mâu thuẫn xảy ra liên quan tới vấn đề kinh tế
Mâu thuẫn xảy ra liên quan tới vấn đề kinh tế

Đây được xem là nguyên nhân cơ bản và phổ biến nhất hiện nay. Nó xảy ra thường nhật với các cặp vợ chồng. Không phải cặp đôi nào lấy nhau về cũng dư dả về tài chính. Khi nhu cầu cuộc sống ngày càng cao. Con người cần ăn ngon và mặc đẹp chứ không còn khái niệm ăn no mặc ấm như ngày xưa. Rồi chuyện chăm lo cho con cái. Tất cả đều cần có tài chính vững vàng. 

Và đương nhiên vợ chồng mỗi người một quan điểm khác nhau. Cách suy nghĩ và tiêu tiền cũng khác nhau. Tình yêu có đẹp tớ mấy thì khi đối mặt với vấn đề cơm áo gạo tiền. Điều này sinh mâu thuẫn vợ chồng. 

Giả dụ trong gia đình, ai cũng muốn được hưởng thụ. Không ai muốn vất vả kiếm tiền. Tất nhiên mâu thuẫn sẽ nổ ra. Những mối bận tâm hàng ngày, chi tiêu hàng ngày, áp lực cuộc sống. Khiến cho con người mệt mỏi và chán nản. Vợ chồng không có ý kiến chung, mỗi người một câu. Thành ra câu chuyện bị đẩy đi xa. Lâu dần sẽ bùng nổ mâu thuẫn to đùng, khó có thể giải quyết triệt để.

Những hiểu lầm, những suy nghĩ không đúng về nhau. Cứ thế tích tụ qua thời gian mà không được giải quyết. Chính là liều thuốc độc đẩy hôn nhân rơi vào bế tắc cục bộ.

Mâu thuẫn xảy ra trong sinh hoạt vợ chồng

Tình dục là yếu tố quan trọng liên quan trực tiếp tới hạnh phúc của mỗi cặp vợ chồng. Không chỉ là sợi dây gắn kết vợ chồng chặt chẽ với nhau. Nó còn là liều thuốc hóa giải nhiều vấn đề trong cuộc sống vợ chồng. 

Nhưng nếu chuyện chăn gối của vợ chồng không được như mong muốn. Chẳng hạn như việc vợ/chồng không thể đáp ứng được đối phương. Rồi chuyện khó có con……sẽ là nguyên nhân chính dẫn tới những khúc mắc trong cuộc sống. Người chồng hoặc người vợ có thể sẽ sinh ra những thói hư tật xấu. Ví dụ như việc người chồng không được vợ đáp ứng. Sẽ sinh ra chán nản và ra ngoài bóc bánh trả tiền. Thậm chí anh ta có thể ngoại tình, có thể bạo hành vợ.

Khi cả hai không khôn khéo trong sinh hoạt vợ chồng. Có thái độ, hành vi khiến đối phương bất mãn, không hài lòng. Rất dễ dẫn tới mâu thuẫn cãi vã, khẩu chiến. Đây là một nguyên nhân lớn làm gia đình tan nát.

Mâu thuẫn vợ chồng xảy ra do đối phương lăng nhăng, ngoại tình

Mâu thuẫn vợ chồng xảy ra do đối phương lăng nhăng, ngoại tình
Mâu thuẫn vợ chồng xảy ra do đối phương lăng nhăng, ngoại tình

Ngoại tình vẫn luôn là vấn đề khó có thể chấp nhận được trong cuộc sống. Tuy nhiên xã hội hiện đại, việc ngoại tình diễn ra ngày càng nhiều. Công khai và phổ biến hơn trước. Nhiều người đàn ông còn tự cho mình cái quyền ngoại tình. Và nghĩ đó là điều hiển nhiên, điều bình thường.

Chính sự thiếu chung thủy trong tình yêu hôn nhân. Dẫn tới sự mâu thuẫn trong quan hệ vợ chồng. Xuất phát từ sự vô tâm, lạnh nhạt, thờ ở từ vợ/chồng. Khiến cho hiểu lầm và nghi ngờ tăng dần theo thời gian. Làm phát sinh mâu thuẫn lớn. 

Hơn thế nữa, nếu việc đối phương ngoại tình bị phát hiện. Có những hậu quả vượt ngoài tầm kiểm soát. Những cơn ghen tuông, giận dữ có thể là mồi lửa thiêu rụi hôn nhân của bạn.

Mâu thuẫn vợ chồng do ghen tuông mù quáng

Dẫu biết rằng ghen tuông chính là gia vị giúp tình yêu thêm đẹp, thêm thú vị. Bởi có yêu thật lòng người ta mới ghen. Nhưng gia vị mà nêm quá tay thì mặn chát chẳng ai có thể ăn. Vây nên trong tình cảm vợ chồng cũng vậy. Nếu một trong hai người luôn ghen tuông thái quá, ghen tuông mù quáng. Thì gia đình sẽ khó mà êm ấm hạnh phúc.

Chỉ cần có sự thay đổi nhỏ trong cuộc sống cũng sẽ dễ bị nghi ngờ. Rồi ghen tuông linh tinh, vô cớ. Người phải sống trong sự ghen tuông và nghi ngờ sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi. Cảm giác bị kiểm soát và không thoải mái. Chính điều đó dẫn tới những mâu thuẫn vợ chồng phát sinh. Tình cảm có thể bị rạn nứt nếu sự ghen tuông vượt quá giới hạn. Bao nhiêu bực bội, tức giận nhẫn nhịn bấy lâu sẽ bùng phát mạnh mẽ. 

Mâu thuẫn vợ chồng do những tác động từ bên ngoài

Mâu thuẫn vợ chồng do những tác động từ bên ngoài
Mâu thuẫn vợ chồng do những tác động từ bên ngoài

Vốn dĩ trong cuộc sống vợ chồng vẫn luôn tồn tại những mối quan hệ khác. Những tác động từ bên ngoài cũng có thể hình thành lên mâu thuẫn giữa vợ chồng. Ví dụ như những tác động từ người thân, mẹ chồng, em chồng, họ hàng 2 bên….Cũng là những yếu tố có thể tác động lớn tới mối quan hệ vợ chồng.

Mâu thuẫn có thể nảy sinh từ những lời nói, hành động hàng ngày. Ví dụ như mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu không tốt. Người chồng nghe lời mẹ có thể trì chiết hoặc làm tổn thương vợ. Gây ra mâu thuẫn giữa vợ và chồng. Hay đơn giản như việc họ hàng soi mói, nói xấu người vợ điều này điều kia. Chồng nghe được nhưng chưa tìm hiểu đầu đuôi đã về quát mắng vợ. Làm mâu thuẫn vợ chồng tăng cao. Khó có thể giải quyết êm xuôi. 

Trong những trường hợp này, cả hai không khéo léo giải quyết. Rất dễ dẫn tới việc vợ chồng cãi vã, thậm chí là có bạo lực, chiến tranh lạnh. Ngoài mặt thì cố gắng hòa bình nhưng trong lòng ấm ức và khó chịu. Điều này ảnh hưởng rất tiêu cực tới tình cảm vợ chồng.

2. Mách bạn: Cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng êm đẹp

Bình tĩnh cùng nhau ngồi lại nói chuyện rõ ràng vấn đề

Trong cuộc cãi vã, mỗi người nên nhịn nhau một chút. Viêc bạn chịu nhịn, im lặng khi cuộc cãi vã diễn ra. Không có nghĩa là bạn sai, mà đó là hành động giúp cho mâu thuẫn vợ chồng không đi quá xa. Sau khi cả hai đã bình tĩnh lại, cơn nóng giận nguôi ngoai. Hãy ngồi lại cùng nhau nói chuyện nhẹ nhàng. Mổ xẻ vấn đề và phân tích kỹ lưỡng. Để cả hai cùng hiểu và suy xét cho chính xác. Mâu thuẫn có đáng có hay không? Nếu nhận thấy bản thân mình sai, hãy chủ động nói lời xin lỗi. 

Tuy nhiên, là vợ chồng khi đã phân tích mọi thứ thì đúng sai không quan trọng. Điều quan trọng là cả hai biết tha thứ và nhường nhịn lẫn nhau. Dù Thế nào đi nữa thì mâu thuẫn cần được giải quyết dứt khoát. Không để việc đó kéo dài. Sẽ gây cho cả hai sự mệt mỏi, thậm chí còn ảnh hưởng tới cả những người xung quanh.

Nhường nhịn và bao dung

Trong bất cứ trường hợp nào, khi mâu thuẫn nổ ra thì việc đối mặt với nó là điều cần thiết. Trốn tránh hoặc mặc kệ sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới mối quan hệ vợ chồng. Gây sự hiểu lầm và khó giải tỏa. 

Vốn dĩ cuộc sống có rất nhiều áp lực, mệt mỏi trong công việc. Khiến con người ta khó tránh được những lúc bực bội, nổi cáu vô cớ. Vì thế khi bạn biết điều đó, bạn nhịn đi một chút. Tình cảm vợ chồng sẽ tốt đẹp hơn. Thay vì cáu giận quát tháo lại thì bạn có thể nhẹ nhàng hỏi han và chia sẻ. Chắc chắn mọi mệt mỏi và áp lực hay khó khăn cũng sẽ vơi dần đi. Mái ấm của gia đình bạn sẽ bình yên và ấm áp.

Sống cho hiện tại và tương lai và không nên nhắc lại chuyện cũ

Vợ chồng khi xảy ra mâu thuẫn, cãi vã, cả hai sẽ có bản năng là tự bản vệ bản thân mình. Đưa ra mọi bằng chứng, dẫn chứng, lý lẽ để chứng minh bản thân mình đúng. Nhưng bạn nên nhớ một điều, tuyệt đối không lôi quá khứ ra để trì chiết đánh giá. Như vậy chỉ đổ thêm dầu vào lửa mà thôi.

Khi bạn đã chấp nhận và kết hôn với một người nào đó. Đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận mọi thứ về họ. Từ tính cách, con người, thói hư, tật xấu… Nên khi sống hãy phân tích ở hiện tại. Đừng lôi những gì trong quá khứ của đối phương ra. Có thể điều đó sẽ làm cả hai bị tổn thương. Hoặc ít nhất cũng làm đối phương cảm thấy xấu hổ và không phục bạn.

Việc lôi quá khứ ra có thể khiến bạn thấy thoải mái. Nhưng sẽ đẩy mâu thuẫn thêm căng thẳng và bế tắc. Vì vậy trong mâu thuẫn, bạn cần hết sức lưu ý vấn đề này.

Giải quyết mâu thuẫn nhờ mối quan hệ thân thiết với các thành viên trong gia đình

Một trong những yếu tố giúp cho cuộc sống vợ chồng thêm gắn kết. Chính là sự tương tác chặt chẽ giữa các thành viên trong gia đình. Điều đó thể hiện sự quan tâm và thấu hiểu. Vì thế hãy thường xuyên tâm sự, chia sẻ với mọi người. Các thành viên trong gia đình sẽ hiểu nhau hơn, yêu thương và gắn kết. Tự dưng vợ chồng bạn cũng sẽ hình thành sự tôn trọng lẫn nhau. Dễ dàng chia sẻ hơn, biết tìm ra tiếng nói chung. Và biết nhường nhịn, bỏ qua cho nhau. Giảm đi rất nhiều mâu thuẫn không đáng có.

Hãy duy trì những thói quen tốt của gia đình. Các thành viên quây quần bên bữa cơm ấm cúng, những buổi liên hoan và tụ tập nói chuyện. Cùng nhau ăn uống và vui chơi sẽ giúp cho mâu thuẫn dần được giải quyết êm đẹp.

3. Lời kết

Trong cuộc sống, không có cặp vợ chồng nào là hoàn hảo cả. Ai cũng có cãi vã, có mâu thuẫn, nhưng cách đối mặt và giải quyết mới quan trọng. Cùng nhau ngồi lại giải quyết dứt điểm mâu thuẫn vợ chồng. Là cách tốt nhất để cả hai có thể hiểu nhau và yêu thương nhau nhiều hơn. 

Nếu bạn có nhu cầu thuê thám tử điều tra chồng/vợ ngoại tình. Hãy liên hệ ngay với công ty thám tử điều tra T&T theo thông tin sau:

  • Địa chỉ: 45 – 47 Trần Đình Xu, Cầu Kho, HCM
  • Điện thoại: 0974 007 007
  • Email: dieutra@hotmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *