Lý do cha mẹ nên dành nhiều thời gian cho con cái

Cuộc sống vốn luôn tấp nập và bận rộn, con người luôn quay cuồng trong gánh nặng cơm áo gạo tiền. Chính vì vậy mà đôi khi cha mẹ không có đủ thời gian để bên con. Hiện nay có rất nhiều gia đình, cha mẹ nhờ ông bà chăm sóc con cái cho hoặc giao cho người giúp việc. Chính điều đó đã tác động rất lớn tới tính cách và sự phát triển của con. Vậy vì sao cha mẹ phải dành nhiều thời gian cho con hơn? Hãy cùng thám tử Sài Gòn T&T tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Dành nhiều thời gian cho con đem lại những lợi ích gì?

Có thời gian cha mẹ sẽ có phương pháp giáo dục con đúng cách

Có nhiều thời gian cho con, cha mẹ sẽ có phương pháp dạy con đúng cách
Có nhiều thời gian cho con, cha mẹ sẽ có phương pháp dạy con đúng cách

Có lẽ công cuộc giáo dục con cái luôn là nhiệm vụ khó khăn nhất với cha mẹ. Là điều mà cha mẹ phải chú trọng rất nhiều. Mỗi gia đình lại có những phương pháp và cách dạy dỗ con riêng. Nhưng chỉ có cha mẹ mới có thể giúp con phát triển toàn diện, phát triển tốt nhất.

Dù vậy cũng không thể khẳng định được phương pháp dạy dỗ của cha mẹ luôn tốt nhất. Nhưng nếu cha mẹ quá bận rộn, sẽ không có thời gian để nắm bắt được việc phương hướng con đang phát triển. Nếu cha mẹ cứ phó mặc việc dạy dỗ con cho ông bà, nhờ người giúp việc, hay gia sư….tất cả chỉ mang tính chất tạm thời. Và có rất nhiều điều nguy hiểm, bản thân trẻ không thể nhận thức hết được những gì đúng đắn, điều gì là sai. Vì vậy dù bận rộn tới mấy, cha mẹ cũng nên dành nhiều thời gian cho con hơn, giám sát được sự phát triển của con. Nếu con có đi sai đường thì cha mẹ sẽ phát hiện được sớm và uốn nắn con ngay từ đầu. Tránh để con đi sâu vào con đường lầm lỗi.

Con cảm nhận được sự quan tâm và tình cảm của cha mẹ khi được cha mẹ dành thời gian

Dành thời gian cho con để con cảm nhận được sự quan tâm từ cha mẹ
Dành thời gian cho con để con cảm nhận được sự quan tâm từ cha mẹ

Thực tế trong cuộc sống hiện đại hiện nay, rất nhiều đứa trẻ lớn lên mà luôn thấy thiếu vắng tình cảm của cha mẹ. Không phải trẻ không có cha mẹ mà vì cha mẹ quá bận rộn với guồng quay cuộc sống nên không thể bên cạnh con. Cho dù trẻ có ngoan ngoãn, nghe lời thì cũng không thể cảm thông cho cha mẹ trong trường hợp này được.

Khi cha mẹ bỏ mặc con cái cho người thân, con sẽ không cảm nhận được tình cảm của cha mẹ. Bên cạnh đó con lại không có cơ hội được cha mẹ quan tâm và lắng nghe. Bản thân trẻ sẽ cảm thấy tủi thân và dần tạo ra khoảng cách với cha mẹ. 

Mặt khác, trong cuộc sống của trẻ, luôn coi cha mẹ là chỗ dựa tinh thần. Khi con đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống, học tập. Đều mong muốn có cha mẹ ở bên động viên, hướng dẫn cho con tốt hơn. Nhưng khi cha mẹ không có thời gian dành cho con, con sẽ phải tự lập và một mình đối chọi một mình với khó khăn. Qua đó cha mẹ có thể thấy, việc dành thời gian cho con là vô cùng cần thiết. Đừng nghĩ có nhiều tiền sẽ cho con hạnh phúc, đôi khi điều trẻ cần chỉ là sự quan tâm của cha mẹ mà thôi.

Có nhiều thời gian cho con sẽ định hướng được về nhận thức của con

Nhận thức với mỗi người luôn là điều vô cùng quan trọng. Nhận thức sẽ được hình thành từ khi còn bé tới suốt quá trình phát triển và sẽ không tự nhiên mất đi được. Khi con được sống cùng cha mẹ, được cha mẹ dành nhiều thời gian cho. Con sẽ được định hướng tốt hơn về quá trình phát triển và nhận thức trong cuộc sống. Khi có cha mẹ định hướng, con sẽ có nhận thức đúng đắn hơn trong cả quá trình phát triển. 

Tuy nhiên, nhiều gia đình, cha mẹ lại không thể dành thời gian nhiều cho con. Bởi họ quá bận rộn với guồng quay cơm áo gạo tiền. Khi cha mẹ ra khỏi nhà đi làm con cũng đi học. Khi cha mẹ về nhà, cũng là lúc con học bài rồi đi ngủ. Con chỉ được tiếp xúc với cha mẹ trong bữa ăn. Ngoài ra con phải tự tìm tòi, học hỏi từ những người thân khác trong nhà. Những người con có thể tiếp xúc. 

Nhưng nếu có cha mẹ bên cạnh con nhiều hơn, con sẽ tự tin hơn trong suy nghĩ và hành động. Đời sống tình cảm, tinh thần của con cũng được tốt hơn. Điều đó cực kỳ quan trọng đối với một đứa trẻ. 

2. Lời khuyên cho cha mẹ 

Dù cuộc sống bận rộn cũng hãy dành thời gian nhiều hơn cho con nhé
Dù cuộc sống bận rộn cũng hãy dành thời gian nhiều hơn cho con nhé

Trong cuộc sống hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, sự bận rộn với công việc. Vô tình tạo khoảng cách giữa cha mẹ và con cái. Nếu điều đó cứ tiếp diễn mãi sẽ dẫn tới rất nhiều điều gây hối tiếc về sau này. Bởi vậy ngay từ bây giờ, khi chưa muộn, bậc làm cha làm mẹ hãy cố gắng dành nhiều thời gian cho con hơn. Cùng con bước đi trên con đường đời, cho con nền tảng vững chắc bước vào đời. Giúp con tự tin hơn khi đối mặt với những chông gai, khó khăn trong cuộc sống.

Trong trường hợp cha mẹ bất đắc dĩ không thể dành thời gian cho con. Có thể sử dụng dịch vụ thám tử giám sát con cái của T&T. Chúng tôi sẽ giúp cha mẹ nắm bắt được các hoạt động và các mối quan hệ bên ngoài của con. Để cha mẹ có thể hiểu phần nào về trẻ, có thể định hướng cho con khi thấy có điều bất cập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *