Hành vi nào bị nghiêm cấm theo luật an ninh mạng?

Xã hội phát triển kéo theo công nghệ phát triển, nhiều tính năng mới, ứng dụng mới, phần mềm mới có thể gây ra những tác hại khôn lường. Chính vì thế mà luật an ninh mạng đã được nhà nước đưa ra. Theo đó thì kể từ ngày 1-1-2109 luật an ninh mạng chính thức có hiệu lực tại Việt Nam. Theo quy định của luật thì những hành vi vi phạm quy định sẽ xử phạt theo mức độ và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vậy luật an ninh mạng cấm những hành vi nào? Cùng dành ra ít phút theo dõi bài viết sau đây của dieutra.net nhé!

Luật an ninh mạng ra đời bao gồm 7 chương và 43 điều. Luật điều chỉnh về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn cho xã hội trong không gian internet cũng như việc quy định trách nhiệm của các cơ quan tổ chức, các cá nhân có liên quan tới mạng.

Luật an ninh mạng nghiêm cấm những gì?

Luật an ninh mạng nghiêm cấm những gì?

Những hành vi bị nghiêm cấm

Theo điều số 8 luật an ninh mạng có quy định nghiêm cấm sử dụng không gian mạng phục vụ cho việc tổ chức, hoạt động, cấu kết mang tính xúi giục, mua chuộc hay lừa gạt, lôi kéo, đào tạo, huấn luyện con người chống phá nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Hành vi xuyên tạc về lịch sử, không công nhận những thành tựu trong lịch sử, có ý đồ phá hoại khối đại đoàn kết của toàn dân tộc. Có hành vi xúc phạm tôn giáo, sự phân biệt chủng tộc, giới tính…..

Nghiêm cấm các hành vi thông tin sai sự thật gây nhiễu loạn, hoang mang trong dân, gây tổn thất, thiệt hại tới các hoạt động về kinh tế xã hội. Hành vi gây khó khăn, cản trở cho các hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người đang thi hành công vụ. Hành vi xâm phạm về quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân, tổ chức.

Trong điều 8 bộ luật an ninh mạng cũng nghiêm cấm các hành vi sử dụng không gian mạng phục vụ cho mục đích hoạt động mại dâm, tệ nạn xã hội, buôn bán người hoặc đăng tải những thông tin đồi trụy, dâm ô, đi ngược với thuần phong mỹ tục của dân tộc, đạo đức con người, sức khỏe của cả một cộng đồng. Hành vi kích động, xúi giục, lôi kéo người khác thực hiện hành vi phạm tội.

Có rất nhiều hành vi bị nghiêm cấm theo luật an ninh mạng

Có rất nhiều hành vi bị nghiêm cấm theo luật an ninh mạng

Ngoài ra các hành vi bị nghiêm cấm còn bao gồm:

Hành vi tấn công mạng, lan truyền virus, mã độc, gián điệp mạng, tội phạm mạng. Cố tình làm sai lệch, làm ngưng trệ, làm gián đoạn hay tệ liệt hệ thống cổng thông tin an ninh quốc gia.

Hành vi sản xuất và sử dụng những công cụ cũng như phần mềm để phát tán những chương trình gây hại cho hoạt động của mạng máy tính toàn quốc, mạng viễn thông hay các phương tiện điện tử nghe nhìn. Hành vi tự ý xâm nhập vào mạng máy tính, viễn thông của người khác.

Ngoài điều 8 thì điều 18 trong bộ luật an ninh mạng cũng quy định rõ về các hành vi vi phạm an ninh mạng liên quan tới trật tự an toàn xã hội gồm các hành vi sau:

  • Hành vi mang mục đích chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, lô đề, cá độ qua internet
  • Hành vi trộm cáp, gian lận cước viễn thông trên nền tảng internet
  • Hành vi vi phạm bản quyền, giả mạo các trang thông tin điện tử của các cá nhân, tổ chức.
  • Hành vi làm giả, mua bán, trộm cắp, thu thập hay trao đổi trái phép các thông tin về thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng của người khác.
  • Hành vi sản xuất, cung cấp hoặc sử dụng các phương thức thanh toán trực tuyến trái phép.
  • Hành vi tuyên truyền. quảng bá, mua bán hàng hóa thuộc danh sách cấm của nhà nước.

Những hành vi gây hại cho xã hội đều bị nghiêm cấm

Những hành vi gây hại cho xã hội đều bị nghiêm cấm

Theo đó thì luật an ninh mạng cũng quy định rằng: Bất cứ đối tượng nào có hành vi vi phạm những quy định của luật an ninh mạng đều bị xử phạt theo quy định. Tùy thuộc vào mức độ vi phạm mà bị xử lý. Có thể là xử phạt hành chính, cũng có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu gây ra những thiệt phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Hi vọng rằng những thông tin trên của chúng tôi đã phần nào giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về luật an ninh mạng để không thực hiện những hành vi vi phạm quy định.

Hiện nay có rất nhiều đối tượng xấu sử dụng thông tin Facebook giả mạo để thực hiện những hành vi vi phạm luật an ninh mạng, phục vụ cho mục đích chống phá nhà nước, tuyên truyền thông tin sai lệch. Sử dụng nick Fecebook giả để tống tiền, đe dọa gây tổn hại về tinh thần sức khỏe cho người khác. 

Có những khung hình phạt dành riêng cho đối tượng vi phạm

Có những khung hình phạt dành riêng cho đối tượng vi phạm

Nếu bạn đang gặp tình trạng bị làm phiền quấy rối vì một nick Facebook ảo nào đó mà không biết thông tin, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ xử lý. Sử dụng dịch vụ điều tra thông tin nick Facebook của chúng tôi sẽ giúp các bạn biết được thông tin của người đang sử dụng facebook ảo tấn công tinh thần bạn.

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ vui lòng liên hệ :

TP. HCM: Số 45 – 47 Trần Đình Xu, P. Cầu Kho, Q.1, TP. HCM

HÀ NỘI: Số 19 Ngõ 130, Hồ Tùng Mậu, P. Mai Dịch, Q. Cầu Giấy – HN.

Liên hệ đặt dịch vụ:

TP. HCM: 0974. 007. 007 – Đà Nẵng: 0964. 007. 007 – Hà Nội: 0833. 007. 007

Email: dieutra@hotmail.com

==>> Xem thêm: dịch vụ thám tử điều tra dự án bất động sản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *