Dạy trẻ cách tự bảo vệ bản thân trước những tình huống xấu

Trong xã hội hiện đại, nguy cơ trẻ bị bắt cóc, đe dọa, lạm dụng tình dục, tấn công, bạo hành….có thể xảy ra mọi lúc mọi nơi mà không ai biết trước được. Các bậc cha mẹ cần phối hợp chặt chẽ với nhà trường để giáo dục cho con em hình thành những kỹ năng tự vệ cần thiết cho bản thân. Trong bài hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bậc phụ huynh những lưu ý trong việc dạy trẻ cách tự vệ để bảo vệ bản thân trước những tình huống xấu có thể xảy ra nhé.

Dạy trẻ nói không với người lạ

Dạy trẻ nói không với người lạ

Dạy trẻ nói không với người lạ

Việc dạy trẻ không được tin vào lời của người lạ là điều vô cùng cần thiết. Kể cả người lạ có là bạn bè của cha mẹ, thậm chí người đó có thể biết về gia đình của bạn và biết về trẻ.

Khi cha mẹ bận rộn công việc, không thể đến trường để đón trẻ được thì cần gọi điện thông báo với cô giáo phụ trách, quản lý nhà trường để báo về người sẽ thay cha mẹ đón con. Chỉ khi có sự xác nhận của cha mẹ, thầy cô mới được giao trẻ cho người đón thay. Hãy dạy con, khi người lạ cho quà bánh tuyệt đối không được nhận. Hiện nay kẻ xấu luôn tận dụng sự dễ tin, dễ dụ của trẻ để cho trẻ quà bánh có tẩm thuốc mê và bắt cóc trẻ.

Việc dạy trẻ từ chối những món ăn, đồ chơi hấp dẫn từ người lạ rất khó, tuy nhiên cha mẹ cần phải nghiêm nghị giải thích và nói cho con hiểu việc từ chối là cần thiết. Dù là từ chối thì con vẫn cần từ tốn và giữ thái độ lễ phép, lịch sự với người lạ.

Dạy trẻ một số kỹ năng xử lý trong những tình huống nguy hiểm

Dạy trẻ đối phó với tình huống nguy hiểm

Dạy trẻ đối phó với tình huống nguy hiểm

Cha mẹ cần dạy con không được giữ im lặng bất cứ điều gì nguy hiểm với bản thân. Đơn cử như việc trẻ bị người lạ theo dõi, bám sát nhưng trẻ lại im lặng không nói cho cha mẹ biết thì đó là đang giúp kẻ xấu che giấu đi hành vi của mình. Đồng thời cha mẹ cũng nên dạy trẻ biết cách giả và đồng ý những yêu cầu trước mắt của kẻ xấu khi chúng có ý định bắt cóc trẻ. Giữ bình tĩnh và bắt đầu làm một số hành động như hát vu vơ, nói một mình để tìm cơ hội kẻ xấu sơ hở trốn thoát. Hoặc dạy cho trẻ cách đề gây sự chú ý của những người xung quanh.

Cha mẹ cần hiểu rằng, với trẻ còn nhỏ thì việc chống cự phản kháng lại bằng sức là không thể, mà chỉ gây tổn thương thêm cho bản thân mà thôi. Trẻ cũng không nên la khóc ầm ĩ khiến đối tượng bắt cóc bực mình mà có những hành động bạo lực làm bị thương trẻ. Điều cần thiết là hướng dẫn cho trẻ biết dùng sự thông minh, nhanh nhạy, mưu trí của mình để thoát thân trong từng tình huống cụ thể để kẻ xấu không còn cơ hội bắt giữ trẻ. Có thể tận dụng những công cụ có sẵn tại đó để chống lại kẻ xấu như: lấy cát hay đất ném vào đối tượng bắt cóc……

Dạy trẻ cách từ chối những hành vi xâm hại

Dạy trẻ từ chối sự xâm hại

Dạy trẻ từ chối sự xâm hại

Hiện nay trong cuộc sống nạn xâm hại tình dục ở trẻ em ngày càng gia tang. Cha mẹ cần giúp con em nhận biết được xâm hại tình dục là hành vi sai trái và biết cách ứng phó với  nó trong những tình huống khẩn cấp không có ai giúp đỡ. 

Việc đầu tiên cha mẹ cần làm là dành thời gian trò chuyện và hướng dẫn cho con cách xử lý trong tình huống bị xâm hại tình dục. Ví dụ như việc dạy trẻ tuyệt đối không được xem những bức ảnh, bộ phim mang tính đồi trụy, kích dục khi có người rủ rê. Cha mẹ khuyến khích con kể lại mọi hoạt động, sự việc mà con làm, con thấy hàng ngày. Để từ đó cha mẹ có sự lường trước về những mối nguy hiểm có thể xảy ra với con.

Cần dạy trẻ không để cho người lạ chạm vào cơ thể, đặc biệt là những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể. Nếu có người cố tình động chạm vào cơ thể trẻ mà không được sự đồng ý của trẻ, trẻ cần kể lại với cha mẹ để cha mẹ có hướng xử lý. 

dạy trẻ không nhận quà bánh từ người lạ

dạy trẻ không nhận quà bánh từ người lạ

Mọi tình huống có thể xảy ra với trẻ trong cuộc sống nên được cha mẹ tập rượt cho trẻ. Việc này sẽ giúp trẻ biết cách để giải quyết sự việc diễn ra một cách hiệu quả. Từ đó hình thành những kỹ năng tự vệ cần thiết cho trẻ. Qua đó trẻ cũng sẽ tự biết cách để bảo vệ bản thân trước những nguy hiểm. 

Kết luận

Chúng tôi biết rằng cuộc sống hiện nay con người luôn tất bật với công việc mà không có nhiều thời gian dành cho con cái. Hãy sử dụng ngay dịch vụ thám tử theo dõi, giám sát con cái để có thể quản lý con tốt hơn, nắm được mọi hoạt động hành ngày của con. Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ, bạn có thể gọi trực tiếp tới số hotline: để được tư vấn kịp thời nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *