GIẢI ĐÁP: Có nên giáo dục sớm cho con không?

Giáo dục con cái là việc vô cùng cần thiết với mỗi bậc làm cha làm mẹ. Nhưng thời điểm nào thì bắt đầu dạy dỗ con? Giáo dục sớm thì có tốt không? Đây có lẽ là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều người. Để giúp cha mẹ hiểu hơn về vấn đề này, thám tử T&T sẽ phân tích sâu hơn một vài vấn đề trong bài viết sau đây.

1. Cha mẹ cần hiểu rõ về giáo dục sớm

Cha mẹ cần hiểu rõ về giáo dục sớm
Cha mẹ cần hiểu rõ về giáo dục sớm

Có thể hiểu một cách đơn giản, giáo dục sớm là việc dạy dỗ trẻ từ những năm đầu đời. Từ khi trẻ bắt đầu có những nhận thức cơ bản về những điều đơn giản trong cuộc sống. Trong giai đoạn từ 0-6 tuổi là giai đoạn rất quan trọng để sau này trẻ có thể phát huy được những tố chất tích cực của mình. Là nền tảng vững chắc cho việc phát triển sau này.

Nhiều cha mẹ lại nhầm lẫn rằng, giáo dục sớm cho trẻ là việc dạy trẻ theo các phương pháp hiện đại như: giáo dục kỹ năng Montessori, Steiner, ……Bản chất của giáo dục sớm là việc dạy cho con biết cầm thìa tự ăn, dạy con tự cầm bình uống sữa, dạy con học số, học chữ…..Dạy những điều cơ bản nhất cho con ngay từ khi còn nhỏ. Đấy mới là bản chất của giáo dục sớm. 

Giáo dục sớm là cho con làm quen tìm hiểu những thứ xung quanh từ sớm
Giáo dục sớm là cho con làm quen tìm hiểu những thứ xung quanh từ sớm

Tuy nhiên cha mẹ cần hiểu rằng, thời kỳ nào là thích hợp dạy cho con. Nếu con chưa tới giai đoạn có thể nhận biết được chữ số thì đừng cố gắng ép buộc con phải học. Đừng nhồi nhét vào đầu con, bắt con phải tiếp nhận chúng. Đó không phải mục tiêu của giáo dục sớm. 

Mục tiêu của việc này là cha mẹ có thể cùng con học tập và tương tác. Để con có cơ hội trải nghiệm những điều xung quanh trong cuộc sống sớm hơn. Thay vì rối bời trong việc lựa chọn phương pháp dạy con thì cha mẹ chỉ cần dành thời gian nhiều hơn cho con. Cùng con đọc truyện, nghe nhạc. Cùng con khám phá những điều mới lạ trong tự nhiên để có được sự thấu hiểu và tôn trọng với con hơn. 

Tất cả những điều đó thể hiện mục tiêu của giáo dục sớm cho trẻ. Qua đó cha mẹ có thể nhận ra được những giá trị cốt lõi của giáo dục. Bản chất là cùng con phát triển, giúp con vững bước thể hiện khả năng của bản thân. Làm tiền đề vững chắc để con tự tin trên con đường phát triển sau này.

2. Giải đáp: Có nên giáo dục sớm cho con không?

Có nên giáo dục sớm cho con không?
Có nên giáo dục sớm cho con không?

Theo các chuyên gia nghiên cứu chỉ ra rằng, giai đoạn đầu đời từ 0-6 tuổi là khoảng thời gian cực kỳ quan trọng với trẻ. Ở độ tuổi này, não bộ và tâm thức của trẻ rất nhạy cảm với thế giới xung quanh. Luôn kích thích bởi giác quan kỳ thú phát triển mỗi ngày. Luôn tò mò khám phá dưới sự thôi thúc của nội tại suy nghĩ. Đây chính là giai đoạn trẻ có sự tăng trưởng mạnh cả về trí lực lẫn thể lực. Mọi thứ với trẻ trong giai đoạn này đều rất mới mẻ, hứng thú. Chỉ cần tiếp xúc trẻ có thể nhớ và tiếp thu ngay.

Trẻ trưởng thành theo cách chủ động và không ngừng phát triển bản thân. Cũng trong giai đoạn 0-6 tuổi trẻ sẽ phát triển về não bộ. Bắt đầu thể hiện sự thông minh của mình. Vì thế việc giáo dục sớm cho trẻ từ khi sinh ra sẽ giúp trẻ có được nền móng vững chắc trong phát triển mọi mặt. Từ thể lực, ngôn ngữ, tính cách….

Bên cạnh đó, thông qua những hoạt động vui chơi giải trí của mình, trẻ cũng tự rèn luyện sức khỏe cho bản thân. Và từ những hoạt động đó trẻ tích cóp được cho mình những kinh nghiệm hay. Những điều đó sẽ đồng hành với trẻ trong suốt quá trình phát triển.

Theo kết quả khảo sát chỉ ra rằng những trẻ được giáo dục sớm, bản thân sẽ sớm hình thành những phản xạ, tương tác với môi trường, con người xung quanh. Trẻ có cơ hội tự do phát triển khả năng của mình. Mặt khác, trẻ sẽ có xu hướng biết yêu gia đình và những người xung quanh.

Nếu cha mẹ bỏ qua giai đoạn phát triển sớm này của con thì quả thật là một thiếu sót nghiêm trọng. Dẫn tới nhiều hệ lụy không đánh có. Vì thế việc giáo dục sớm nuôi dưỡng tâm hồn, trí tuệ của trẻ ở bất cứ giai đoạn nào không bao giờ là sớm.

Mong rằng, sau những chia sẻ của chúng tôi, các bậc cha mẹ đã tìm ra câu trả lời cho việc “ có nên giáo dục sớm cho trẻ hay không?”. Hãy để con được phát triển với định hướng tốt nhất nhé!

Đừng quên, chúng tôi là đơn vị cung cấp dịch vụ thám tử trong nhiều lĩnh vực. Nếu cha mẹ lo lắng cho con cái trong tuổi mới lớn, muốn biết được những hoạt động thường ngày của con bên ngoài. Hãy liên hệ ngay với thám tử T&T để sử dụng dịch vụ thám tử giám sát con cái nhé! Với dịch vụ này, cha mẹ có thể yên tâm tập trung cho công việc mà vẫn nắm bắt chặt chẽ mọi hoạt động của con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *