Cha mẹ ngoại tình gây ra những ảnh hưởng gì cho con cái?

Cuộc sống phát triển ngày một đầy đủ hơn, nhu cầu của con người cũng tăng lên đáng kể. Vấn nạn ngoại tình cũng gia tăng và được xếp vào danh sách một trong 3 vấn đề lớn nhất của các gia đình trẻ hiện nay. Dù muốn hay không thì khi cha mẹ ngoại tình sẽ để lại nhiều ảnh hưởng tiêu cực lớn tới con cái. Dưới đây thám tử T&T sẽ phân tích cụ thể để các bậc cha mẹ nhìn ra việc ngoại tình của cha mẹ ảnh hưởng tới con cái như thế nào?

Cha mẹ ngoại tình gây ra những ảnh hưởng gì với con cái?

Cha mẹ ngoại tình gây ra những ảnh hưởng gì với con cái?

Có rất nhiều bậc làm cha, làm mẹ thản nhiên cho mình cái quyền được ngoại tình, không cần quan tâm tới bất cứ cảm xúc, ý kiến của một ai. Nhưng dù vì lý do gì thì ngoại tình vẫn luôn là một vấn nạn không được chấp nhận, bị cả xã hội lên án, đặc biệt việc ngoại tình xảy ra khi các bạn đã làm cha, làm mẹ. Việc ngoại tình không đơn giản là khiến cho người bạn đời phải chịu những tổn thương, mất mát, đau khổ mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới con cái. Những đứa trẻ hồn nhiên vô tư, chúng không đáng phải chịu những cú sốc tâm lý, những mất mát về tình cảm như vậy. Khi cha/mẹ ngoại tình có thể dẫn tới những ảnh hưởng tiêu cực cho con cái như sau:

Con cái có thể học theo bố mẹ, có khả năng ngoại tình khi lớn lên

Theo một nhà tâm lý học nổi tiếng thì có tới hơn 50% trẻ em được sinh ra trong hoàn cảnh cha mẹ ngoại tình sẽ ngoại tình khi lớn lên và khi lập gia đình. Với trẻ thì cha mẹ luôn là tấm gương sáng để con cái noi theo, dù cha mẹ có làm điều gì thì cũng sẽ tạo ra dấu ấn mạnh trong con người trẻ. Thay vì việc cha mẹ ngoại tình thì hãy dạy cho trẻ biết ngoại tình là một việc làm xấu, một vấn nạn bị cả xã hội lên án.

Con cái phải chịu đựng sự phản bội

Sự phản bội của cha mẹ là nỗi đau lớn với trẻ

Sự phản bội của cha mẹ là nỗi đau lớn với trẻ

Dẫu trong cuộc đời có nhiều sự phản bội nhưng nó lại tới từ những đối tượng khác nhau như: bạn bè, người thân… nhưng những sự phản bội đó sẽ không thể gây ra những tổn thương lớn như sự phản từ của cha/mẹ. Với trẻ em thì sự phản bội từ cha/mẹ sẽ giống như sự phản bội với cả gia đình của trẻ, cả những giấc mơ, tương lai hạnh phúc của trẻ. Bởi vậy mà trẻ sẽ thấy sợ hãi và buồn khổ vô cùng.

Con cái sợ bị cha mẹ bỏ rơi

Theo khảo sát thì những đứa trẻ được sinh ra trong gia đình có cha hoặc mẹ ngoại tình sẽ luôn có cảm giác lo sợ bị cha mẹ bỏ rơi bơ vơ. Chính suy nghĩ này của trẻ làm ảnh hưởng không nhỏ tới tương lai sau này. Khi lớn lên, trẻ sẽ có khuynh hướng sợ phải đối mặt với một mối quan hệ yêu thương từ ai đó, bởi trẻ sợ sự phản bội, sợ bị bỏ rơi .

Con cái nghi ngờ mọi mối quan hệ

Theo một nghiên cứu thì có tới hơn 70% trẻ em có cha/mẹ ngoại tình đều có thái độ không tin tưởng trong bất kể mối quan hệ nào. Với tư tưởng đó gần như khiến trẻ không thể phát triển những mối quan hệ lành mạnh, lâu dài với bất kỳ ai. Điều này cũng khiến trẻ khó có thể bắt đầu một mối quan hệ yêu đương với người khác giới.

Không tin tưởng vào tình yêu chung thủy

Không tin tưởng vào một tình yêu chung thủy

Không tin tưởng vào một tình yêu chung thủy

Khi tới tuổi trưởng thành, những đứa trẻ từng có cha/mẹ ngoại tình sẽ không tin tưởng vào một tình yêu chung thủy. Sẽ rất khó khăn để có thể thuyết phục trẻ tin vào một tình yêu chân thực, chung thủy, hạnh phúc. Bởi vậy khi trẻ trưởng thành phần lớn sẽ có những mối quan hệ ngắn ngủi, không sâu đậm. Nhiều trường hợp trẻ bị hội chứng hoảng sợ trước bất kỳ mối quan hệ nào với người khác giới.

Ảnh hưởng kéo dài mãi

Dù có thể việc ngoại tình của cha hoặc mẹ đã khiến cuộc hôn nhân gia đình đi tới một kết quả không ai mong muốn là ly hôn, với cha mẹ có thể đó là sự kết thúc để bắt đầu cuộc sống mới, nhưng với trẻ đó là ảnh hưởng mãi mãi. Nó trở thành một cú sốc kinh khủng đối với trẻ. 

Vì vậy nếu cha mẹ có những phút giây lầm lỡ thì hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi làm điều gì đó có lỗi với người bạn đời. Hãy nhớ rằng những lỗi lầm bạn gây ra không đơn thuần là nỗi đau của đối phương mà còn là sự ảnh hưởng rất lớn tới tương lai của con cái.

Lời khuyên cho cha mẹ

Hãy sống thật trách nhiệm, đừng để những sai lầm của mình ảnh hưởng tới con

Hãy sống thật trách nhiệm, đừng để những sai lầm của mình ảnh hưởng tới con

Cuộc sống dẫu có nhiều khó khăn, thử thách, nhưng hãy nắm chặt tay nhau để cùng vượt qua. Tuy cuộc sống là do bạn tự quyết định, nhưng hãy nghĩ tới những người thương yêu nhất của bạn, đặc biệt là con cái. Bạn không chỉ sống cho bản thân mà con phải sống cho chồng con, sống cho gia đình và xã hội.

Đừng để việc ngoại tình phá nát hạnh phúc gia đình bạn đang có. Nếu bạn có những băn khoăn thắc mắc về việc ngoại tình của chồng/vợ có thể liên lạc với trung tâm thám tử T&T để được tư vấn và hỗ trợ về những câu hỏi liên quan. Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua số hotline của chúng tôi :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *