Cha mẹ nên làm gì để xóa đi khoảng cách với con cái?

Trẻ càng lớn sẽ có xu hướng tách rời khỏi cha mẹ càng nhiều. Nếu nhìn nhận ở nhiều góc độ khác nhau, có thể thấy một đứa trẻ khi càng lớn lại càng có khoảng cách với cha mẹ. Vì lý do nào đó, trẻ giữ khoảng cách với cha mẹ, không còn chia sẻ và tâm sự như trước đây. Trẻ luôn cố gắng định hình độc lập cá nhân cho mình. Vậy cha mẹ phải làm gì để xóa đi khoảng cách với con cái? Dưới đây là một số gợi ý giúp cha mẹ loại bỏ được điều đó. Cùng theo dõi với thám tử T&T nhé!

1. Vì sao trẻ càng lớn lại càng có khoảng cách với cha mẹ

Trẻ càng lớn thì càng dễ có khoảng cách với cha mẹ
Trẻ càng lớn thì càng dễ có khoảng cách với cha mẹ

Khi trẻ bước vào giai đoạn tuổi dậy thì, tuổi mới lớn. Cơ thể và tâm sinh lý của trẻ có nhiều thay đổi. Đây cũng là giai đoạn hình thành nhiều cảm xúc, suy nghĩ cá nhân. Trẻ luôn muốn xây dựng cho mình một thế giới riêng. Nếu trước giờ trẻ chỉ biết nghe sự đánh giá phán xét của cha mẹ. Thì giờ đây trẻ có thể hiểu được những điều đó đúng hay sai. Trẻ biết tỏ thái độ đồng tình hay phản đối. 

Bên cạnh đó, trẻ bắt đầu có những mối quan hệ bạn bè, mối quan hệ xã hội. Lại có những mối bận tâm khác, nhiều hơn trước. Nên điều đầu tiên trẻ nghĩ tới là bắt đầu muốn tách dần ra khỏi cha mẹ. Thậm chí từ một đứa trẻ rất ngoan ngoãn nghe lời thì giờ đây trẻ sẵn sàng cãi lại, bướng bỉnh. Thay vì trước kia, trẻ thích nhõng nhẽo làm nũng, gần gũi với cha mẹ. Thì giờ đây trẻ lại muốn có thế giới riêng của mình. Trẻ thích về phòng một mình suy nghĩ, gặp gỡ tâm sự với bạn bè hơn.

Việc trẻ ứng xử trong giai đoạn này sẽ dựa vào những gì trẻ thu nạp được trong quá trình học tập và sinh hoạt bên ngoài. Đồng thời cũng dựa trên những gì trẻ được giáo dục từ môi trường gia đình. Chính vì thế mà cách cha mẹ nuôi dạy trẻ sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới trẻ từ khi còn nhỏ cho tới cả giai đoạn trưởng thành. 

Nếu nhìn nhận theo góc độ tích cực, chúng ta sẽ thấy, việc trẻ muốn có sự riêng tư độc lập. Cũng là một trong những cách trẻ phát triển để trưởng thành hơn. Trẻ có thể dễ dàng hòa nhập với cuộc sống xung quanh tốt hơn. Có nhiều mối quan hệ bạn bè nhiều hơn. Qua đó trẻ cũng học tập được nhiều thứ, định hình nhân cách cho bản thân. Nếu trẻ định hướng tốt thì đó là điều đáng mừng với cha mẹ. Nhưng nếu bước đi của trẻ sai lệch sẽ hình thành những giá trị không tốt về sau.

2. Những việc cha mẹ cần làm để xóa tan khoảng cách với con cái

Cha mẹ cần tôn trọng suy nghĩ của trẻ

Cha mẹ cần tôn trọng suy nghĩ và ý kiến của trẻ
Cha mẹ cần tôn trọng suy nghĩ và ý kiến của trẻ

Yếu tố đầu tiên là việc cha mẹ cần tôn trọng suy nghĩ của con. Thực tế hiện nay, rất nhiều cha mẹ luôn có suy nghĩ rằng, con do mình sinh ra, tất nhiên phải nghe theo sự nuôi dạy, uốn nắn của mình. Mà vô tình quên mất rằng việc con cũng là một cá thể riêng biệt, con cũng cần có suy nghĩ riêng của con. Những suy nghĩ của con có thể giống hoặc khác với cha mẹ. Vì vậy việc tôn trọng suy nghĩ của con, thể hiện cha mẹ là người biết lắng nghe. 

Giả dụ những mối quan hệ của con đang có, thay vì việc ngăn cấm thì cha mẹ nên phân tích, chỉ cho con hướng đi đúng đắn. Để qua đó con có cái nhìn khách quan hơn về mọi mối quan hệ. Con có thể tự mình nhận thức được mối quan hệ đó tốt hay xấu. 

Tạo điều kiện cho con ra ngoài và trải nghiệm

Người lớn chúng ta luôn mong muốn có cơ hội để trải nghiệm, thì con trẻ cũng vậy. Để con được trải nghiệm và học hỏi những điều mới lạ bên ngoài. Sẽ giúp con giải phóng được năng lượng sức trẻ dồi dào. Đồng thời qua những hoạt động đó, con có thể khẳng định được một phần tính cách riêng của mình.

Nên khuyến khích con tham gia các hoạt động ngoại khóa, thể chất. Nếu có thể hãy đồng hành cùng con trong những hoạt động đó. Việc đó sẽ giúp ích rất nhiều trong việc xóa đi khoảng cách giữa cha mẹ và con cái. Cha mẹ cũng nên cởi mở hơn với những mối quan hệ của con. Cho phép con mời bạn về nhà, sẵn sàng lắng nghe tâm sự của con. Chia sẻ và động viên con.

Cha mẹ cần quan tâm và lắng nghe con

Cha mẹ cần lắng nghe và quan tâm con cái nhiều hơn khi trẻ lớn
Cha mẹ cần lắng nghe và quan tâm con cái nhiều hơn khi trẻ lớn

Khi trẻ lớn dần, sự quan tâm của cha mẹ với trẻ không còn đơn thuần là đáp ứng những nhu cầu của trẻ. Mà sự quan tâm được chuyển qua một giai đoạn khác. Thay vì như trước đây, cha mẹ mua những thứ con thích, làm những thứ con cần. Thì bây giờ cha mẹ cần hỏi han những vấn đề trong cuộc sống của con hàng ngày ở trường lớp, ngoài xã hội. Tỏ thái độ lắng nghe con, nhờ thế mà con sẽ có sự thoải mái để tâm sự với cha mẹ. Khi con đã mở lòng thì khoảng cách giữa cha mẹ và con cái cũng dần được rút ngắn.

Cha mẹ tạo cho con không gian riêng

Việc tạo không gian riêng cho con khi con lớn là điều nên làm. Không phải việc tách con ra riêng là xa cách con. Mà đơn giản việc cho con không gian riêng tư như: phòng riêng, giường riêng để con có thể thoải mái hơn với cảm xúc của mình. Không kiểm soát con thái quá, cũng không xâm phạm vào những bí mật riêng của con. Không ép con phải nói, chỉ cần cha mẹ quan tâm thì con sẽ tự nguyện nói ra.

3. Tổng kết

Sẽ có rất nhiều cách thức giúp cha mẹ xóa đi khoảng cách với con cái. Điều quan trọng là cha mẹ có đủ kiên nhẫn và lòng tin để thực hiện điều đó hay không thôi. Qua những chia sẻ trên, thám tử T&T mong rằng cha mẹ sẽ làm tốt để tạo sự gần gũi và xóa tan khoảng cách với con cái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *