Cha mẹ ly hôn ảnh hưởng tới con cái như thế nào?

Trong cuộc sống hiện nay, việc ly hôn giữa các cặp vợ chồng xảy ra ngày càng nhiều. Đa phần khi chứng kiến việc ly hôn của cha mẹ, con cái thường bị tổn thương nghiêm trọng. Từ tinh thần, tâm lý tới mặc cảm tự ti với bạn bè. Ngoài ra còn có rất nhiều tác động tiêu cực khác ảnh hưởng tới con cái khi cha mẹ ly hôn. Để hiểu thêm về vấn đề này, hãy dành chút thời gian theo dõi bài viết sau đây của thám tử T&T nhé!

1. Cha mẹ ly hôn gây ra những ảnh hưởng tâm lý ở con cái như thế nào?

Cha mẹ ly hôn sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ
Cha mẹ ly hôn sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ

Thực tế trong cuộc sống rất nhiều vụ ly hôn. Khi cha mẹ không còn hạnh phúc bên nhau, trẻ dễ bị rơi vào cảm giác sợ hãi. Luôn lo lắng mình bị bỏ rơi, sẽ phải sống không có đầy đủ cha mẹ bên cạnh. Bao giờ cũng thế, trước khi ly hôn mâu thuẫn gia đình luôn xảy ra. Mọi thứ được đẩy tới cao trào và đỉnh điểm khi cả hai không thể chịu đựng lẫn nhau. Rồi quyết định ly hôn cũng được đưa ra.

Chính vì trẻ là người chứng kiến từ đầu tới cuối, sống trong bầu không khí gia đình như vậy trong suốt thời gian dài. Tới một ngày lại chứng kiến cha mẹ ra tòa, ly tán. Tất cả những yếu tố đó đã làm ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống hàng ngày của trẻ. Từ việc ăn, ngủ, sinh hoạt, học tập cũng không còn như trước. Tâm lý trở lên tiêu cực và dễ để lại những di chứng lâu dài.

Tính khí thất thường

Những đứa trẻ có cha mẹ ly hôn bị ảnh hưởng tâm lý rất lớn. Thiếu vắng đi sự quan tâm và uốn nắn của cha mẹ, trẻ sẽ dễ cáu giận. Tính khí thất thường và dễ bị đả kích. Từ đó dẫn tới sự mất cân bằng trong quá trình phát triển tâm lý của trẻ. Hệ quả để lại thật đau lòng, trẻ có thể hung hăng hơn, luôn thường trực cảm giác cáu giận. Một số trẻ khác có thể tự ti và thu mình trước cuộc sống. Nguy cơ trầm cảm là rất cao.

Trẻ cảm thấy bị bỏ rơi, mất mát

Tính khí trẻ trở lên thất thường, cảm giác mất mát, bị bỏ rơi khi cha mẹ ly hôn
Tính khí trẻ trở lên thất thường, cảm giác mất mát, bị bỏ rơi khi cha mẹ ly hôn

Với bất cứ ai khi đang quen với cuộc sống có cha có mẹ rồi mà một ngày nào đó không được ở cùng cả 2 người chắc chắn sẽ cảm thấy hụt hẫng. Đặc biệt với các bé khi còn chưa đủ trưởng thành để hiểu thì sẽ cảm thấy như bị bỏ rơi, mất mát đi điều gì quan trọng trong cuộc sống.

Khi cha mẹ ly hôn, trẻ buộc phải sống với cha hoặc mẹ. Dù ở bất cứ độ tuổi nào thì trẻ vẫn bị tổn thương về tinh thần. Nhiều trường hợp còn tệ bạc hơn khi chính cha hoặc mẹ lại không muốn chăm nuôi. Ruồng bỏ để cho ông bà dạy dỗ. Trong trường hợp đó có thể gây tác động tiêu cực tới trẻ. Làm trẻ có sự thù hận cha mẹ.

Ảnh hưởng tới kết quả học tập của trẻ

Cha mẹ ly thân, nhà cửa tài sản cũng chia đôi. Trẻ sẽ phải chuyển tới sống với cha hoặc mẹ tại một nơi khác. Phải chuyển trường, xa bạn bè vốn đã thân thiết. Nếu gia đình chuẩn bị tốt cho trẻ thì trẻ có thể hòa nhập nhanh. Tuy nhiên nếu trẻ không thể hòa nhập, lại cộng với việc bạn bè trêu ghẹo việc cha mẹ ly hôn thì trẻ có thể bị ảnh hưởng nặng nề về tâm lý. Sợ phải tới trường lớp. 

Mặt khác, nếu như trước đây trẻ có cha mẹ kèm cặp học hành mỗi ngày. Thì giờ đây trẻ phải tự xoay sở, kết quả học tập của trẻ có thể giảm sút nghiêm trọng.

Theo một nghiên cứu thống kê rằng: Trẻ em trong các gia đình có cha mẹ ly hôn có tới 15% bị bạn bè trêu ghẹo và ức hiếp ở trường, 13% trẻ bỏ học giữa chừng và có tới 60% trẻ có kết quả học tập giảm sút.

Từ những con số thống kê trên có thể thấy được những hậu quả nghiêm trọng từ việc cha mẹ ly hôn mà con cái phải gánh chịu. Sẽ chẳng có một giải pháp nào tốt nhất để trẻ không bị ảnh hưởng cả. Điều quan trọng là cha mẹ chuẩn bị tâm lý cho con tới đâu để hạn chế tối đa những tác động đó mà thôi.

2. Làm gì để giúp trẻ lấy lại tinh thần khi cha mẹ ly hôn

Sau khi ly hôn, cha mẹ cần thăm nom trẻ thường xuyên để trẻ nhanh lấy lại tinh thần
Sau khi ly hôn, cha mẹ cần thăm nom trẻ thường xuyên để trẻ nhanh lấy lại tinh thần

Dẫu biết rằng ly hôn là điều sớm hay muộn khi cả hai không thể chung sống. Tuy nhiên hãy nghĩ tới con mà có sự tính toán bàn bạc thật kỹ trước khi quyết định.

Nếu có thể hãy tìm cơ hội để nói chuyện với con trước, tư tưởng cho con. Mặt khác sau khi ly hôn, cha mẹ thường xuyên gặp gỡ để cùng con đi chơi, ăn uống. Để trẻ có cảm giác vẫn được cha mẹ quan tâm chăm sóc. Có như vậy thì trẻ mới nhanh lấy lại tinh thần sau cú sốc lớn như vậy.

Ngoài ra cha mẹ có thể nhờ cô giáo để giúp con không bị các bạn trêu ghẹo. Bảo vệ con trước sự tác động tiêu cực từ phía bạn bè. Dù có mỗi người một nơi nhưng phải sắp xếp thời gian và thường xuyên thăm nom trẻ. 

Khi cha mẹ cố gắng thực hiện được hết những điều trên, sẽ giúp trẻ nhanh chóng lấy lại tinh thần. Đảm bảo cho cuộc sống của trẻ được diễn ra bình thường, không có nhiều sự thay đổi so với trước kia khi có cả cha lẫn mẹ bên cạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *