GIẢI ĐÁP: Cảm nhận của con cái khi ba mẹ ly hôn

Bất kể ai cũng muốn con cái mình sinh ra có đầy đủ cha mẹ. Muốn cho con cái được sống trong điều kiện môi trường tốt nhất. Muốn con được hạnh phúc và lớn lên trong tình yêu thương của cha mẹ. Nhưng không phải gia đình nào cũng như vậy. Có những gia đình vì lý do nào đó buộc họ phải ly hôn. Không thể chung sống cùng nhau nữa. Vì thế mà mọi thứ thay đổi sẽ ảnh hưởng tới con cái. Và mức độ ảnh hưởng của việc cha mẹ ly hôn tới con cái như thế nào thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bài viết hôm nay, thám tử Sài Gòn T&T sẽ giúp bạn tìm hiểu về cảm nhận của con cái khi ba mẹ ly hôn.

1. Cảm nhận của con cái khi cha mẹ ly hôn phụ thuộc vào điều gì

Cuộc sống có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới tâm sinh lý của trẻ. Trong đó môi trường nuôi dạy con trẻ, điều kiện nuôi dậy, sự quản lý của ba mẹ …..sẽ là những yếu tố chính ảnh hưởng tới con cái nhiều nhất. Với việc ly hôn của ba mẹ cũng vậy. Trẻ sẽ có những cảm nhận khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố như:

  • Độ tuổi của trẻ
  • Mức độ quan tâm của ba mẹ và người thân với trẻ
  • Giới tính của trẻ
  • Sự chuẩn bị tâm lý cho con cái của ba mẹ
  • Môi trường sống của trẻ trước khi ba mẹ ly hôn.
  • Môi trường sống của trẻ sau khi ba mẹ ly hôn.

Trong đó yếu tố độ tuổi của trẻ gây ảnh hưởng rất lớn tới cảm nhận của trẻ. Cụ thế như thế nào, các bạn tham khảo ngay phần 2 sau đây.

2. Cảm nhận của con cái khi ba mẹ ly hôn như thế nào?

Trẻ từ 3-5 tuổi cảm nhận gì khi ba mẹ ly hôn

Trẻ từ 3-5 tuổi cảm nhận gì khi ba mẹ ly hôn
Trẻ từ 3-5 tuổi cảm nhận gì khi ba mẹ ly hôn

Với trẻ còn nhỏ tuổi thì cảm nhận sẽ không rõ rệt. Nhưng khi thiếu vắng đi một trong hai người ba hoặc mẹ thì chúng sẽ phản ứng khá mạnh mẽ. Bởi trẻ tuổi này còn theo ba, theo mẹ. Nhiều trẻ bám rịt lấy cha mẹ, không chịu rời. Vì thế khi có những thay đổi về địa điểm, hoàn cảnh và môi trường sống đồng nghĩa với việc trẻ sẽ gặp những cú sốc tinh thần đầu đời. Những thói quen như trước đây dần thay đổi, trẻ phải thích nghi dần.

Tuy nhiên cũng có cái dễ là trẻ tuổi này rất dễ quên nên việc khi cảm xúc qua đi chúng không để tâm nhiều. Và người lớn cũng sẽ có nhiều cách thức để dỗ dành cho trẻ quen với điều mới. Nhưng điều quan trọng là ba mẹ cần bồi đắp tình cảm cho con bằng cách nào, để con cảm nhận được tình cảm của ba mẹ.

Trẻ có độ tuổi từ 5-8 tuổi

5-8 tuổi là độ tuổi trẻ đã có những nhận thức rõ hơn về việc thiếu vắng sự quan tâm của ba hoặc mẹ. Lại là độ tuổi khó kiểm soát cảm xúc nhất. Trẻ sẽ có xu hướng la hét, cáu kỉnh. Có thể việc ly hôn của ba mẹ làm trẻ bị ảnh hưởng tới học tập. Theo khảo sát thì ở một số trẻ tuổi này còn bị rối loạn tinh thần vì cú sốc cha mẹ ly hôn. Trẻ cảm thấy đau khổ, tự trách bản thân. Trẻ sẽ suy nghĩ rằng do mình chưa ngoan, khiến ba mẹ tức giận, ghét bỏ và muốn bỏ rơi mình. 

Chính vì suy nghĩ tiêu cực của trẻ ở độ tuổi này mà ba mẹ cần có sự chuẩn bị tâm lý cho trẻ được tốt nhất. Giải thích và làm công tác tư tưởng cho trẻ hiểu ra phần nào lỗi không phải ở trẻ. Để trẻ có suy nghĩ tích cực, biết chấp nhận sự thật.

Trẻ từ 8-12 tuổi cảm nhận thế nào khi ba mẹ ly hôn?

Trẻ từ 8-12 tuổi cảm nhận thế nào khi ba mẹ ly hôn?
Trẻ từ 8-12 tuổi cảm nhận thế nào khi ba mẹ ly hôn?

Ở độ tuổi này trẻ đã có những nhận thức rõ ràng về tình cảm gia đình. Nhiều trẻ đã có những suy nghĩ khá người lớn, có những dự định cho tương lai của mình. Trẻ có những ước mơ, mong muốn. Vì thế khi đối mặt với việc cha mẹ ly hôn, trẻ sẽ có thái độ chống đối hoặc tỏ ra khó chịu. Không chấp nhận được việc cha mẹ ly hôn. Có thể với trẻ, cha mẹ ly hôn đồng nghĩa với việc mọi thứ sẽ sụp đổ. Trong trường hợp này trẻ luôn hy vọng ba mẹ sẽ quay lại bên nhau, gia đình được đoàn viên và hạnh phúc như xưa. 

Trẻ ở tuổi vị thành niên sẽ cảm nhận ra sao khi ba mẹ ly hôn

Trẻ ở tuổi vị thành niên sẽ cảm nhận ra sao khi ba mẹ ly hôn
Trẻ ở tuổi vị thành niên sẽ cảm nhận ra sao khi ba mẹ ly hôn

Nhiều bậc cha mẹ vẫn nghĩ rằng con cái khi ở tuổi này có thể hiểu và cảm thông được cho ba mẹ. Nhưng thực chất không phải tất cả trẻ đều như vậy. Bởi đây là độ tuổi dậy thì của trẻ, tâm sinh lý bất ổn nhất. Ngay cả cơ thể trẻ cũng đang có những sự thay đổi. Nên cảm xúc và suy nghĩ của trẻ khi đó có nhiều bất cập. Khó kiềm chế và hay thay đổi. Nên để trẻ có thể hiểu và giảm bớt đi tâm lý sốc ở trẻ thì cha mẹ cần có công tác tư tưởng từ trước đó. Để trẻ từ từ chấp nhận được vấn đề. 

Trên đây là những chia sẻ của thám tử Sài Gòn T&T về vấn đề “ cảm nhận của con cái khi ba mẹ ly hôn”. Hy vọng thông tin trên hữu ích với bạn. Đừng quên thám tử T&T cung cấp dịch vụ giám sát con cái, điều tra ngoại tình. Nếu bạn có nhu cầu, liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *