BẬT MÍ: Cách để truyền cảm hứng sáng tạo cho trẻ

Mỗi người khi được sinh ra đều có trong mình khả năng sáng tạo riêng. Biết sử dụng trí tưởng tượng, cách xử lý và hoạt động độc đáo trong giải quyết vấn đề. Cách tiếp cận những tình huống theo các cách khác nhau. Cũng có những ý kiến cho rằng khả năng sáng tạo của con người không phải một đặc điểm thiên bẩm mà là kỹ năng được trau dồi phát triển trong quá trình khôn lớn. Vậy làm thế nào để truyền cảm hứng sáng tạo cho trẻ? Bài viết hôm nay thám tử T&T sẽ giúp bạn điều đó nhé!

Bản thân cha mẹ hãy là một hình mẫu

Bản thân cha mẹ hãy là một hình mẫu cho con cái noi theo
Bản thân cha mẹ hãy là một hình mẫu cho con cái noi theo

Bậc làm cha mẹ cần cởi mở trong suy nghĩ và luôn tìm tòi ra nhiều giải pháp cho vấn đề trong cuộc sống. Cho trẻ nhìn vào đó và thấy rằng cha mẹ không ngừng tìm tòi sáng tạo. Luôn linh hoạt và sẵn sàng thử thách những điều mới trong cuộc sống. Một khi gặp khó khăn hoặc có những tình huống trong cuộc sống. Cha mẹ hãy tạo cho con cơ hội tiếp cận và nêu ra phương hướng của mình.

Sáng tạo trong cả những điều nhỏ nhặt nhất. Nếu con đặt câu hỏi, cha mẹ có thể trả lời một cách sáng tạo. Cha mẹ cũng có thể thảo luận với con các giải pháp, phương hướng khác nhau trước khi trả lời câu hỏi. 

Cha mẹ có thể thiết lập không gian vui chơi cho trẻ

Cha mẹ nên tạo không gian vui chơi riêng cho con
Cha mẹ nên tạo không gian vui chơi riêng cho con

Việc tạo cho trẻ một không gian vui chơi tự do sẽ làm cho trẻ phát triển tốt hơn tính sáng tạo của mình. Ngay cả việc chọn đồ chơi cho con cũng vậy, bạn cũng không cần phải chọn một món đồ có mục đích cụ thể. Hãy để cho con tự khám phá và tìm ra công dụng của món đồ đó trong quá trình chơi.

Đặc biệt khuyến khích con tham gia những trò chơi, bộ môn mang tính nghệ thuật như: hội họa, lắp ráp, sinh tồn…. Cũng đừng vội vàng sửa lỗi sai khi chơi của con, hãy để trẻ có thời gian nhận ra sự sai lệch. Trong trường hợp con cảm thấy chán nản với những đồ chơi đó, hãy suy nghĩ cách khác, đặt ra một số vấn đề cho đồ chơi và bắt đầu vẽ ra một câu chuyện mới. Hãy để con hoàn thành câu chuyện cha mẹ vừa vẽ ra theo cách của con. 

Đơn cử như việc, con có một em búp bê, hàng ngày con vẫn chơi rất nhiều trò như: nấu ăn, thay đồ, thời trang, em bé với búp bê. Nhưng tới một ngày con đã chán việc phải chơi những trò đó với búp bê rồi. Cha mẹ có thể giao cho con một nhiệm vụ khác. Ví dụ như việc cho con và búp bê cùng đi siêu thị, dừng chân tại những gian hàng khác nhau. Con sẽ muốn mua gì cho búp bê, sẽ làm được những gì với em búp bê? Sẽ có rất nhiều tình huống có thể xảy ra để trẻ sáng tạo với chính đồ chơi của mình.

Cha mẹ kích thích cảm hứng sáng tạo của con

Sự hỗ trợ của cha mẹ trong cuộc sống với con luôn là điều cần thiết. Ngay cả việc dành thời gian suy nghĩ và giải quyết vấn đề của con. Hãy tạo ra cho con những hoạt động mới và thích thú hơn. Những điều mới lạ hàng ngày sẽ luôn là yếu tố kích thích sự phát triển óc sáng tạo của trẻ. Không phán xét hay áp đặt, khuyến khích con đưa ra những ý tưởng. Nhiệm vụ của cha mẹ là phân tích cho con những vấn đề con chưa thực sự hiểu để có được ý tưởng tốt nhất. Cha mẹ không đặt nặng vấn đề kết quả, mà hãy tập trung vào quá trình tạo ra được ý tưởng đó.

Đơn giản như việc đọc một câu chuyện cho con nghe mỗi khi đi ngủ, khi tới đoạn cao trào hãy dừng lại. Cha mẹ hãy hỏi con xem con đoán tiếp theo sẽ xảy ra những điều gì và nếu là con sẽ giải quyết ra sao. 

Cha mẹ nên khuyến khích con thử thách

Cha mẹ khuyến khích con cái thử thách bản thân
Cha mẹ khuyến khích con cái thử thách bản thân

Việc cha mẹ sợ con thất bại, sợ con mắc lỗi chính là rào cản lớn nhất trong quá trình tìm tòi sáng tạo của con. Bất cứ ai đều phải có sự chấp nhận thử thách, chấp nhận thất bại thì mới hoàn thiện hơn trong quá trình sáng tạo. Đặc biệt với trẻ, tâm lý sợ bị phán xét, bị trách mắng nhiều hơn so với người lớn. Chính vì vậy cha mẹ cần phải chia sẻ những khó khăn với con để con có được sự ổn định về tâm lý.

Nếu thấy con buồn khi mắc lỗi, hãy tìm giải pháp khác gợi ý cho con. Để con từ đó phát triển ý tưởng mới, sự sáng tạo của mình. Con sẽ thấy vấn đề được giải quyết bằng cách khác mà kết quả vẫn rất tốt. 

Với những gì được chia sẻ phía trên, thám tử T&T luôn mong rằng các bậc phụ huynh có thể tạo điều kiện tốt nhất cho con trong quá trình tìm tòi sáng tạo. Hãy là người bạn đồng hành cùng với con để giúp con có được những trải nghiệm mới mẻ và lý thú hơn. Hãy luôn bên cạnh theo sát và truyền cảm hứng sáng tạo của mình cho con. Ngừng phán xét và đánh giá kết quả, hãy xem quá trình con thực hiện. Khơi dậy tiềm năng sáng tạo ở trẻ là thành công to lớn của mỗi cha mẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *